Bê bối bủa vây Thủ tướng Anh Boris Johnson

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
TPO - Sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Anh Boris Johnson và đảng Bảo thủ của ông đang sụt giảm nghiêm trọng sau hàng loạt bê bối. Kết quả thăm dò dư luận cho thấy phần lớn cử tri nghĩ rằng ông nên từ chức.

Trong những tuần gần đây, ông Johnson vấp phải hàng loạt chỉ trích, từ việc dùng ngân sách để trang trí căn hộ của ông ở phố Downing đến chuyện cho rằng ông đã can thiệp để bảo đảm việc sơ tán thú cưng từ Kabul trong cuộc rút lui đầy hỗn loạn khỏi Afghanistan của các nước phương Tây hồi tháng 8.

Bê bối gần đây nhất là những bài báo về việc tổ chức một bữa tiệc ở phố Downing trong đợt phong toả dịp Giáng sinh 2020, khi các hoạt động tập trung đông người và hội họp bị cấm. Một đoạn video vừa xuất hiện trong tuần này cho thấy các nhân viên tham gia bữa tiệc đã cười đùa về chuyện phong toả.

Một cuộc thăm dò dư luận do báo Observer thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Bảo thủ đã giảm 4 điểm xuống 32%, trong khi tỷ lệ ủng hộ Công đảng đối lập tăng lên 41%, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Tỷ lệ ủng hộ đối với cá nhân ông Johnson cũng xuống đến mức thấp nhất kể từ khi ông đắc cử, với 35%, giảm 14 điểm so với cách đây 2 tuần. Cuộc thăm dò cho thấy 57% cử tri nghĩ rằng ông nên từ chức, cao hơn tỷ lệ 48% cách đây 2 tuần.

Các nhà bình luận chính trị nói rằng nhiều nghị sĩ của đảng Bảo thủ không hài lòng với cách điều hành của ông Johnson, và trong tuần tới, hàng chục người sẽ bỏ phiếu chống lại kế hoạch của ông nhằm kiểm soát sự lây lan của biến chủng Omicron.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG