Cử tri 'khủng bố' các nghị sĩ sau bê bối của cố vấn Thủ tướng Anh

Ông Dominic Cummings, cố vấn chính trị cao cấp của thủ tướng Anh Boris Johnson.
Ông Dominic Cummings, cố vấn chính trị cao cấp của thủ tướng Anh Boris Johnson.
TPO - Tương lai của cố vấn cấp cao cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân nước này sau khi ông bị cáo buộc “xé rào” trong thời gian thắt chặt lệnh phong tỏa toàn quốc và đã có hàng chục nghìn email liên quan đến vấn đề nói trên được gửi đến các nghị sĩ Hạ viện Anh trong tuần qua.

Theo thống kê, các cử tri Anh đã gửi khoảng 31.738 kiến nghị qua hòm thư điện tử liên quan đến bê bối của ông Cummings cho 117 nghị sĩ đại diện cho các khu vực bầu cử của họ trong vòng hơn 1 tuần qua kể từ khi phóng viên của hai tờ báo The GuardianDaily Mirror có phóng sự điều tra về hành trình di chuyển của ông Cummings.

Họ nghi ngờ vị cố vấn cấp cao của thủ tướng Anh Boris Johnson đã vi phạm nghiêm trọng lệnh phong tỏa toàn quốc khi không thực hiện cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày theo quy định và có chuyến đi du lịch đến hạt Durham thuộc vùng Đông Bắc xứ sở sương mù cùng với gia đình mặc dù ông Cummings đã có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

Theo phân tích cụ thể của tờ The Guardian, một số nghị sĩ của Đảng Bảo thủ ở các ghế ngoài lề cho biết họ đã nhận được hơn 1000 kiến nghị bằng thư điện tử về vấn đề của ông Cummings, trong khi số lượng kiến nghị trung bình mà mỗi nghị sị tại Hạ viện Anh nhận được chỉ là 271 trong thời gian qua.

Trong số các nghị sĩ bị “khủng bố” bằng email, bà Diana Johnson, nghị sĩ thuộc Công Đảng đối lập cho khu vực bầu cử Hull North kể từ năm 2005 cho biết ngoài kiến nghị liên quan đến vấn đề Brexit thì trong nhiều năm qua chưa bao giờ bà nhận được một số lượng email khổng lồ trong hòm thư liên quan đến một vấn đề như vậy.

Bên cạnh sự phẫn nộ đối với hành vi của ông Cummings, một số lượng không nhỏ trong số hàng chục nghìn email đã được gửi đến các nghị sĩ cũng kể về những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày mà các cử tri đã phải trải qua trong thời gian nước Anh thắt chặt các quy tắc giãn cách xã hội.

Cử tri 'khủng bố' các nghị sĩ sau bê bối của cố vấn Thủ tướng Anh ảnh 1 Người dân Anh giơ biểu ngữ kêu gọi ông Cummings từ chức. Ảnh: The Guardian.

Không chỉ có những sự bức xúc đến từ các cử tri, ông Cummings cũng phải đối mặt với làn sóng chỉ trích của các nghị sĩ ngay trong Đảng Bảo thủ cầm quyền và chính khách mới đây nhất lên tiếng chính là cựu Thủ tướng Anh Theresa May.

Trong một lá thư trả lời các cử tri trên cương vị là nghị sĩ đại diện cho khu vực bầu cử Maidenhead, cựu thủ tướng Anh đã bày tỏ sự cảm thông đối với sự giận dữ mà người dân dành cho hành vi của vị “quân sư” cho Thủ tướng Anh Boris Johnson và bà May cũng cho rằng ông Cummings, với tư cách là một công dân Anh, đã không tuân thủ các quy định được chính phủ nước này ban hành.

Trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ hành vi của ông Cummings tới từ các chính trị gia, cố vấn khoa học-y tế cùng các tầng lớp trong xã hội, thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn thể hiện quan điểm bảo vệ vị cố vấn chính trị cao cấp của mình khi cho rằng đây là khoảng thời gian mà nước Anh cần nhanh chóng “tiến về phía trước” thay vì đổ dồn sự chú ý về một cá nhân nào đó.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.