Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn vào danh sách ứng viên ĐBQH khoá XV

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Quang Tuấn được tín nhiệm 100% ứng cử ĐBQH khoá XV
Ông Nguyễn Quang Tuấn được tín nhiệm 100% ứng cử ĐBQH khoá XV
TPO - Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn được tín nhiệm 100% ứng cử ĐBQH khoá XV tại hội nghị hiệp thương lần 3 chiều 16/4.

Chiều 16/4, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV.

Theo ông Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, căn cứ theo quy định của pháp luật, tổng số ứng cử viên ĐBQH Hà Nội cần chuẩn bị là 36 người.

Trong tổng số 72 người ứng cử ĐBQH có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, 1 người bị cơ quan an ninh điều tra bắt, số còn lại 39 người được tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH.

Tuy nhiên, trong số 39 người này, có 1 người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất số lượng người để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV là 36 người. Hội nghị cũng biểu quyết để 21 người có đơn xin rút ra khỏi danh sách ứng cử viên ĐBQH khoá XV (82/82 đại biểu nhất trí). Không đưa vào danh sách 1 người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50% (82/82 đại biểu nhất trí).

Trong danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV, trong số này có 33 người đạt tỷ lệ 100%, 2 người đạt tỷ lệ 98,78%, 1 người đạt tỷ lệ 97,56%. "Trong số 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV có 33 người được giới thiệu, 3 người tự ứng cử", ông Huân nói.

Trả lời câu hỏi về "những người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50%", ông Huân cho biết, đây đều là những người tự ứng cử. Theo ông Huân, theo quy định, những người được giới thiệu ứng cử đã được xin ý kiến nơi công tác trước, được tín nhiệm mới được giới thiệu ứng cử. Với những người tự ứng cử, sau khi hiệp thương vòng 2, sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác (nếu có).

Về nội dung một người bị cơ quan an ninh điều tra bắt, theo ông Huân, đây là trường hợp tự ứng cử ĐBQH, tên là Lê Trọng Hùng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng), bị Cơ quan An ninh điều tra công an thành phố Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm, nhằm chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

"11 người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50%, 1 người bị bắt đều là người tự ứng cử", ông Huân nói thêm.

Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, phóng viên đặt câu hỏi, thời gian gần đây, cơ quan công an có văn bản yêu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp cung cấp thông tin về việc đấu thầu thiết bị y tế thời điểm ông Tuấn đang là Giám đốc, liệu có ảnh hưởng đến việc ứng cử ĐBQH của ông này không, ông Đàm Văn Huân cho rằng, Uỷ ban bầu cử thành phố Hà Nội cũng đã xem xét về nội dung này, tuy nhiên, đến nay chưa có văn bản của các cơ quan có thẩm quyền nên ông Tuấn vẫn nằm trong danh sách giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XV.

"Tại hội nghị hiệp thương chiều nay, ông Tuấn đạt 100% ý kiến đồng ý giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XV", ông Huân cho hay.

Cũng theo ông Huân, từ nay đến 2 ngày trước khi niêm yết danh sách (28/4), nếu có vấn đề về nhân thân, đặc biệt, liên quan đến vi phạm về mặt hình sự thì sẽ có ứng cử viên thay thế theo đúng quy định.

MỚI - NÓNG
Bất ngờ khi truy thu thủy lợi phí
Bất ngờ khi truy thu thủy lợi phí
TP - Từ năm 2007, Nhà nước có chính sách miễn thuỷ lợi phí nhằm khuyến khích nông dân gắn bó với ruộng đồng, mở rộng sản xuất… Tuy nhiên, mới đây một số địa phương của tỉnh Quảng Bình bất ngờ nhận được yêu cầu truy thu thủy lợi phí trên địa bàn.