Một số bác sĩ Bạch Mai 'bộc bạch' lý do xin đi khỏi bệnh viện lớn nhất nước

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý
TPO - Một số bác sĩ từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm đơn xin nghỉ việc và chuyển công tác sang đơn vị mới cho biết do không đồng tình với cách quản lý của người đứng đầu bệnh viện.

Trong báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai gửi Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) do ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký đã lý giải nguyên nhân 221 cán bộ và nhân viên y tế xin thôi việc và chuyển công tác.

Theo báo cáo này, do giai đoạn đầu thực hiện đề án thí điểm tự chủ (2020-2021), bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của dịch COVID-19 và đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính.

Tổng doanh thu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 26%). Bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách hỗ trợ cán bộ, viên chức để bình ổn thu nhập. Tuy nhiên, tình hình không được cải thiện.

Để phù hợp với cơ chế tự chủ, bệnh viện đã triển khai sắp xếp, tổ chức lại bộ máy đảm bảo tinh gọn hơn, rà soát vị trí việc làm, tinh giản lao động không cần thiết, bố trí lại lao động phù hợp với trình độ, năng lực và vị trí việc làm. Đặc biệt, bệnh viện đã giải thể những đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không còn phù hợp với sự phát triển của đơn vị trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, bệnh viện đã giải thể các dịch vụ miễn phí cho người bệnh như nước uống, xe vận chuyển, tang lễ... Vì thế, 62 lao động phổ thông đã bị tinh giản. Bệnh viện tinh giản thêm 51 lao động có trình độ trung cấp, cao đẳng.

Báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện nay, y tế tư nhân quy mô vừa vào nhỏ ngày càng phát triển nhanh, mạnh với những chính sách hấp dẫn, thu hút nhân lực chất lượng cao. Điều này dẫn đến tình trạng chuyển dịch lao động từ khu vực công lập sang khu vực tư nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Trước đó, tối 13/4, trả lời về nguyên nhân hơn 200 cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thời gian qua, bệnh viện bị tác động lớn bởi dịch COVID-19. Số bệnh nhân nội trú giảm trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, bệnh viện luôn hoạt động dưới công suất, nguồn thu giảm nên thu nhập cán bộ công nhân viên bệnh viện giảm theo…

Tuy nhiên, theo ông Thành, trong năm qua bệnh viện ký hợp đồng mới với 506 người. Phần lớn là nhân lực chất lượng cao, trong đó có 5 giáo sư, phó giáo sư; 4 tiến sĩ, 98 người là bác sĩ nội trú; bác sĩ chuyên khoa 1... Hiện tại, tổng số nhân viên bệnh viện là gần 4.300 người.

Một số bác sĩ từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm đơn xin nghỉ việc và chuyển công tác sang đơn vị mới cho biết do không đồng tình với cách quản lý của người đứng đầu. Một bác sĩ cho rằng cách quản trị của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua không phù hợp và mang tính chất cảm tính. Việc bổ nhiệm một số lãnh đạo khoa phòng mang tính cá nhân, không có tính tập thể.

Bác sĩ Nguyễn V.H, người có 30 năm công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều năm trong thời gian đó làm trưởng khoa cho biết ông còn 5-7 năm công tác mới đến tuổi nghỉ nhưng vẫn quyết định xin thôi việc ở Bệnh viện Bạch Mai. Ông nói: “Tôi đã có 30 năm gắn bó có chuyên môn nhưng được yêu cầu chuyển sang một bộ phận khác, điều này khiến tôi không thoải mái”. Ông H. cho rằng trong bối cảnh hiện nay những bác sĩ trẻ đã đi khỏi bệnh viện vẫn có cơ hội quay lại Bệnh viện Bạch Mai nếu môi trường thay đổi theo hướng phù hợp với năng lực của họ.

MỚI - NÓNG