Vụ hơn 200 nhân viên bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc: Người trong cuộc lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai trong buổi trao quyết định bổ nhiệm 20 bác sĩ cao cấp của bệnh viện
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai trong buổi trao quyết định bổ nhiệm 20 bác sĩ cao cấp của bệnh viện
TP - Trong báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai gửi Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) do ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký nêu nguyên nhân khó khăn tài chính, quy chế hoạt động, tổ chức bộ máy dẫn tới 221 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên xin thôi việc.

Báo cáo nêu tổng doanh thu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 26%). Bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách hỗ trợ cán bộ, viên chức để bình ổn thu nhập. Tuy nhiên, tình hình không được cải thiện.

Để phù hợp với cơ chế tự chủ, bệnh viện đã giải thể những đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không còn phù hợp như dịch vụ miễn phí cho người bệnh, dịch vụ nước uống, xe vận chuyển, tang lễ...

Qua đó, 62 lao động phổ thông đã bị tinh giản. Hệ thống gồm 10 nhà thuốc hoạt động độc lập nay được sáp nhập vào khoa Dược và tinh gọn thành 5 nhà thuốc. Bệnh viện tinh giản thêm 51 lao động có trình độ trung cấp, cao đẳng.

Không đồng thuận với kết luận của lãnh đạo bệnh viện

Về vấn đề này, bác sĩ N.V.H. người có 30 năm gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai và nhiều năm giữ chức trưởng khoa cho biết: “Những lý do mà lãnh đạo bệnh viện đưa ra không đúng với tôi. Lao động phổ thông nghỉ do tinh giản không nói nhưng bác sĩ gắn bó lâu năm nghỉ là có lý do riêng”.

Bác sĩ H. làm chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn lâu năm nhưng được yêu cầu chuyển sang một bộ phận khác, điều này khiến ông không thoải mái.

“Công việc ngành y đặc thù, không thể tính theo thời gian. Việc sử dụng người không hợp lý đã khiến tôi cũng như nhiều bác sĩ cảm thấy không phù hợp. Khi không phù hợp thì việc ra đi là đương nhiên. Bác sĩ cần môi trường làm việc tốt, cần cống hiến và phát triển nghề. Với tôi còn 5-7 năm công tác mới đến tuổi nghỉ nhưng tôi vẫn quyết định dừng lại. Còn với những bác sĩ trẻ, tôi nghĩ nếu có môi trường phù hợp họ sẽ quay về với Bệnh viện Bạch Mai. Thay đổi là tốt nhưng thay đổi phải theo tập thể và phù hợp”, bác sĩ N.V.H nói.

Những bác sĩ xin nghỉ việc cho rằng, với mô hình quản lý mới, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu từng khoa phòng phải báo cáo kiểm điểm, chấm điểm thi đua từng cá nhân.

“Bệnh viện học theo mô hình tư nhân, quản lý nhân sự của tư nhân là tốt, là đổi mới nhưng việc đãi ngộ với anh em lại không hợp lý. Thời gian qua, nguồn thu, mà cụ thể là lương, giảm tới 50-60%. Các quy trình, cơ chế đánh giá cũng không rõ ràng, dẫn đến soi mói, thù hằn cá nhân trong việc đánh giá. Cuối cùng, mọi người đều trong tâm thế đề phòng, rất mệt mỏi”, một bác sĩ chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.