Có 87 kết quả :

Minh họa: Họa sĩ Ðặng Tiến

Chuyện giờ mới kể

TP - Trong niềm vui chung to lớn của chiến thắng vĩ đại 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, có những vấn đề bị khuất lấp đi. Với độ lùi mấy mươi năm, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận rõ để nhận thức đầy đủ những mất mát phải chịu đựng, cũng là nhận thức đầy đủ hơn giá trị của chiến thắng.
Nhạc sĩ Cao Việt Bách chỉ huy dàn nhạc

Người nhạc sĩ gắn với thời khắc lịch sử

TP - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, đã có bao tấm gương chiến đấu hy sinh của quân và dân để giành lại độc lập tự do cho tổ quốc, trong đó có những chiến sĩ không cầm súng ở ngoài chiến tuyến nhưng đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi lịch sử 30/4/1975. Họ là những văn nghệ sĩ nhạc sĩ Cao Việt Bách là một minh chứng.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam không chọn phe, Việt Nam độc lập!

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam không chọn phe, Việt Nam độc lập!

TP - Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2022), trò chuyện với Tiền Phong, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, phải chủ động tạo ra nền hòa bình bền vững cho đất nước chứ không thể trông chờ vào thiện chí từ bên ngoài. Việt Nam không chọn phe mà luôn đứng về phía chính nghĩa.
Hàng trước, từ trái sang: Bà Quách Thị Loan (thứ nhất), ông Ngô Sĩ Nguyên (thứ sáu), anh Ngô Văn Việt (thứ bảy) thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ ẢNH: GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Hy sinh cho thắng lợi cuối cùng

TP - Bao năm qua, cứ đến dịp 30/4 là bà Quách Thị Loan lại bồi hồi tưởng nhớ đến chồng, Anh hùng liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ. Ngày 30/4/1975, tiểu đoàn trưởng xe tăng Ngô Văn Nhỡ đã chỉ huy đơn vị chủ công đi đầu đánh tới Dinh Độc Lập. Người chỉ huy đã anh dũng hy sinh, để sau đó không lâu những đồng đội của ông đã chiếm được Dinh Độc Lập, cắm cờ chiến thắng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 47 năm Ngày thống nhất đất nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 47 năm Ngày thống nhất đất nước

Sáng 27/4, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022).
Vợ chồng cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ tại cuộc gặp với ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Từ cuộc gặp chủ động với tướng Nguyễn Cao Kỳ

TP - Gần 20 năm kể từ lần gặp mặt đầu tiên và chủ động mời tướng Nguyễn Cao Kỳ, Phó Tổng thống của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) về thăm quê hương, cho tới giờ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin, giờ gần 80 tuổi, vẫn nhớ như in thời điểm ấy, ngày mà nút thắt cho công cuộc đại đoàn kết dân tộc được mở ra.
Bắc - Nam sum họp một nhà, non sông nối liền một dải

Bắc - Nam sum họp một nhà, non sông nối liền một dải

TPO - Trong bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Sáu năm sau khi Người qua đời, tâm nguyện ấy đã trở thành hiện thực: nhân dân Việt Nam kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thu non sông về một mối.
Người dân vây quanh Dinh Độc Lập đón mừng đoàn quân chiến thắng Ảnh minh họa

Đêm 'pháo hoa' đặc biệt trong ngày 30/4

TP - Đại đội 4 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203) là đơn vị đầu tiên chiếm Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975, về sau được phong danh hiệu Anh hùng. Nhưng có chuyện còn ít được biết là trong buổi tối ngày 30/4 lịch sử đó, đơn vị này đã có màn mừng chiến thắng độc đáo bằng loạt pháo sáng tại Cảng Sài Gòn.
Vị Tướng mở đầu binh nghiệp bằng 'Đội quân áo nâu'

Vị Tướng mở đầu binh nghiệp bằng 'Đội quân áo nâu'

Dường như không ai trong số 15 vị Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay (và cả 4 vị Đại tướng Công an nhân dân Việt Nam), mở đầu con đường binh nghiệp như Đại tướng Lê Đức Anh - tổ chức và lãnh đạo “Đội quân áo nâu” trong những ngày Nam Bộ kháng chiến.