Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số

Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số
Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 3% số trẻ được sinh ra bị dị tật bẩm sinh (DTBS), trong đó có khoảng 8,3% bị chết trong thời kỳ sơ sinh và có tới 25% số trẻ tử vong chu sinh (ngay sau đẻ) do DTBS.

Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 3% số trẻ được sinh ra bị dị tật bẩm sinh (DTBS), trong đó có khoảng 8,3% bị chết trong thời kỳ sơ sinh và có tới 25% số trẻ tử vong chu sinh (ngay sau đẻ) do DTBS.

Những con số này cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của DTBS tới chất lượng chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, cần phải loại bỏ sớm các thai bị dị tật bẩm sinh để giảm tỉ lệ thai chết lưu, sẩy thai, tỉ lệ chết chu sinh và tỉ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh là vấn đề được gia đình và xã hội quan tâm đặc biệt.

Giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số ảnh 1
 

ThS Vũ Công Thành - Phó trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trình bày Giá trị của xét nghiệm Double test trong sàng lọc trước sinh tại Việt Nam.

Hiện nay, trên thế giới các nhà y học khuyến cáo, trong thời kỳ mang thai, các thai phụ cần siêu âm đo độ mờ da gáy và sàng lọc hội chứng Down khi thai từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Nếu chiều dày da gáy trên 3 mm và test sàng lọc dương tính thì nguy cơ thai bất thường cao, cần sinh thiết gai nhau và chọc ối để chẩn đoán xác định. Nếu thực hiện được các xét nghiệm sàng lọc này cho tất cả thai phụ thì có thể loại bỏ được trên 90% hội chứng Down trong các thai phụ tham gia sàng lọc.

Hội thảo thu hút sự chú ý lắng nghe và tham gia thảo luận của các Giáo sư và bác sỹ sản khoa
Hội thảo thu hút sự chú ý lắng nghe và tham gia thảo luận của các Giáo sư và bác sỹ sản khoa.
 

Tuy nhiên, do yêu cầu nghiêm ngặt của xét nghiệm sàng lọc trước sinh nên tại Hà Nội chưa có nhiều cơ sở y tế thực hiện được xét nghiệm này.

Trước nhu cầu về làm xét nghiệm sàng lọc đã dẫn tới tình trạng quá tải, ùn ứ và gây tâm lý mệt mỏi ở các thai phụ; Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vinh dự là một trong ba bệnh viện tại khu vực phía Bắc triển khai xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Được chạy trên hệ thống máy Cobas 8.000 cùng với phần mềm FMF (phần mềm đã được Tổ chức Y học bào thai thế giới công nhận và triển khai trên nhiều quốc gia) nên xét nghiệm double test tại MEDLATEC luôn đảm bảo cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

TS. Vũ Bá Quyết (bên trái) - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW trao đổi thảo luận về xét nghiệm sàng lọc tại Hội thảo
TS. Vũ Bá Quyết (bên trái) - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW trao đổi thảo luận về xét nghiệm sàng lọc tại Hội thảo.
 

Để làm rõ vai trò, tầm quan trọng của các xét nghiệm sàng lọc trước sinh trong công tác chẩn đoán, điều trị sản khoa ở Việt Nam và ứng dụng triển khai các xét nghiệm này tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, ngày 10/4/2013, Bệnh viện tổ chức Hội thảo Xét nghiệm sàng lọc trước sinh (Double test). Hội thảo do PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện MEDLATEC và TS Vũ Bá Quyết - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương trong đoàn chủ trì, cùng sự góp mặt của trên 50 khách mời đại biểu là các Giáo sư và bác sỹ đầu ngành về sản khoa tại Hà Nội. Qua hội thảo này, MEDLATEC hy vọng chung tay cùng xã hội giảm tỷ lệ thai bị dị tật và xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho đất nước.

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG