Có 63 kết quả :

Đi đến tận cùng niềm đam mê để thấy được thành quả của sự cố gắng

Đi đến tận cùng niềm đam mê để thấy được thành quả của sự cố gắng

TPO - Nguyễn Thị Thu An(2000) sinh ra và lớn lên trên vùng đất Nho Quan-Ninh Bình, nơi có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Cố đô Hoa Lư, đền Vua Đinh, rừng quốc gia Cúc Phương, Tràng An, Bái Đính... và quê hương của các loại hình nghệ thuật dân gian như hát Chèo, xẩm … Từ bé, An đã được nghe những giai điệu dân gian mộc mạc qua những lời ru, câu hò, vè, hay những làn điệu chèo của ông bà, bố mẹ. An đã có niềm đam mê ca hát từ đó.
Chương trình nghệ thuật ‘Bài ca tổ quốc’ – Giai điệu của những ngày thu cách mạng

Chương trình nghệ thuật ‘Bài ca tổ quốc’ – Giai điệu của những ngày thu cách mạng

Tối ngày 12/8/2020 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020).
Vĩ cầm

Vĩ cầm

TP - Chiều đầu tuần, làm một việc không nên làm, đó là nghe Sad Violin. Bản nhạc không lời “buồn bã nhất thời đại”, như nhiều người gọi thế. Không hiểu có phải do câu chuyện về cậu bé kéo vĩ cầm bên hồ Hoàn Kiếm ồn ào suốt mấy ngày qua?
Một giọng thơ miền Tây Nam bộ

Một giọng thơ miền Tây Nam bộ

TP - Từ làm báo mà chuyển sang làm thơ, Sáu Nghệ đã phải tự điều chỉnh cảm xúc trong mình để có được tập thơ “Gió chuyển mùa” (NXB Hội Nhà văn, 2017) trình làng.
Huế: Nhiều tác phẩm điêu khắc quốc tế dần biến mất

Huế: Nhiều tác phẩm điêu khắc quốc tế dần biến mất

TP - Huế không thiếu không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, đặc biệt là ở đôi bờ sông Hương. Tuy nhiên, việc nhà chức trách từng có quyết định khó hiểu khi “nhốt” hàng loạt tượng điêu khắc hình thành qua các trại sáng tác quốc tế vào trong khuôn viên doanh nghiệp đã khiến một lượng lớn tài sản mỹ thuật xứ Huế bị hư hỏng, dị dạng, giảm giá trị hoặc biến mất.
Cuộc sống cơ hàn của Điểu Klung.

Sáng lên rẫy, tối dịch sử thi

TP - Nghệ nhân Điểu Klung ở buôn Tul A, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk đã bỏ ra 11 năm ròng cùng anh trai hát kể, dịch 120 tác phẩm sử thi M’Nông cho Hội văn nghệ dân gian Việt Nam. Khi dự án xuất bản sử thi kết thúc, ông vẫn tiếp tục tự dịch thuật, ghi chép dù bệnh tật, đói kém bủa vây.
Minh họa: Đỗ Phấn.

Sợi dây đàn thất lạc

TP - Thằng cháu ngoại học hát ở trường được cô giáo hát cho nghe một lần bài Siboney. Cu cậu cứ thế lẩm nhẩm theo giai điệu bài hát suốt trên đường từ lớp về nhà. Nó kì kèo, bà phải dạy con bài hát này đi!
Ảnh: minh họa.

Tiếng gọi trước biển

TP - Trước hết tôi phải làm một đính chính. Dạo trước là tháng mấy tôi không nhớ nữa, chỉ biết cuối mùa lạnh, biển đầy mùi cua mùi mực, tôi tìm về cửa biển khuất vắng xinh đẹp này, nghe bài nổi tiếng trước biển và đã viết truyện Người đến từ Triều Châu, là viết về em. 
Cậu bé 13 tuổi hát cải lương ngọt ngào

Cậu bé 13 tuổi hát cải lương ngọt ngào

Thừa hưởng giọng ca ngọt ngào từ người cô, Nguyễn Trương Thế Thanh (13 tuổi) đã yêu những giai điệu của môn nghệ thuật truyền thống Nam bộ. Từ đam mê, Thế Thanh đã giành được hàng loạt giải từ cấp huyện tới cấp quốc gia về đờn ca tài tử. Em cũng được Thành Đoàn TP HCM tuyên dương là gương sáng tạo trẻ của thành phố 2014.
Trao giải cho các giọng ca đạt giải cao

Thi hát “Giai điệu tuổi trẻ”

TPO - Tối 1/7, Ban Thường vụ Đoàn cơ sở phía Nam, Cơ quan Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi hát karaoke “Giai điệu tuổi trẻ” chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ phía Nam cơ quan TƯ Đoàn.
GS Trần Văn Khê thông thạo nhiều loại nhạc cụ dân tộc

Tài “bói toán” của giáo sư Trần Văn Khê

TP - Tôi may mắn được gặp GS Trần Văn Khê nhiều lần, từ khi ông về nước. Ban đầu, khi xin gặp ông, tôi cứ nghĩ gặp một giáo sư khả kính, danh tiếng thế giới từng là thành viên danh dự Hội đồng Quốc tế Âm nhạc của UNESCO… thì sẽ rất khó.