Giá vé máy bay làm 'nóng' nghị trường Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giá vé máy bay tăng cao thời gian qua là vấn đề nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội, ngày 23/5. 

Theo đại biểu Bùi Hoài Sơn (Hà Nội), cần làm rõ nguyên nhân khiến giá vé tăng cao và giải pháp để bình ổn, bởi giá vé tăng cao sẽ làm giảm nhu cầu đi lại, cũng như ngành du lịch, khách sạn.

Đại biểu Sơn cũng so sánh giá vé trong nước cao hơn nhiều so với Thái Lan và đề nghị có gói hỗ trợ cho hàng không để có chương trình giảm giá.

Giá vé máy bay làm 'nóng' nghị trường Quốc hội ảnh 1
Hành khách đi máy bay xếp hàng làm thủ tục an ninh.

Bên cạnh đó, hai ngành du lịch và hàng không cần hợp tác chặt chẽ, đưa ra các sản phẩm khuyến mãi, giúp giảm giá vé máy bay. Theo ông, hợp tác giữa ngành hàng không và du lịch lâu nay vẫn mạnh ai nấy làm, lợi ai người ấy hưởng, không chia sẻ rủi ro.

“Về lâu dài, Việt Nam cần đầu tư trung tâm bảo dưỡng máy bay, hạ chi phí dịch vụ lĩnh vực này”, ông Sơn nêu.

Từ câu chuyện vé máy bay, đại biểu Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên - cho rằng cần quan tâm đến kinh tế chia sẻ. "Đi du lịch Thái Lan mấy ngày, mấy đêm mà chỉ mất mấy trăm USD, còn chúng ta riêng vé máy bay đã quá cao rồi", ông nói và cho rằng các ngành hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải chia sẻ với nhau.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng thuế, phí trong vé máy bay được thu theo quy định và chiếm rất ít. Bộ Tài chính chỉ thu thuế VAT 8-10%, thuế thu nhập doanh nghiệp với các hãng hàng không.

Trước đó, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Thắng cho biết, giá vé máy bay thuộc về Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Bộ này quy định trần giá, vừa rồi đã ban hành thông tư, quy định về khung giá, dịch vụ, tăng bình quân 3,75% so với mức cũ, qua đó có tác động tới thị trường.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, bộ đã chỉ đạo Cục hàng không đánh giá về giá vé của Việt Nam và quốc tế.

Nguyên nhân tăng giá vé là do tăng giá nhiên liệu và chênh lệch tỷ giá. Bên cạnh đó, do thiếu máy bay nên buộc các hãng hàng không phải thuê cả máy bay, phi công nên chi phí tăng cao.

Một nguyên nhân khác được chỉ ra là do người dân mua vé sát giờ bay. Theo nghiên cứu của Cục Hàng không và Tổng cục Thống kê, giá vé máy bay nếu mua trước sớm 1-2 tháng sẽ giảm so với mức bình quân, còn mua càng sát ngày giá vé càng cao.

Với việc giá vé máy bay ở Thái Lan rẻ, đại diện Bộ GTVT giải thích, do Thái Lan có chính sách kích cầu du lịch, giảm gần như triệt để các phí hàng không, nhưng theo xu hướng chung, giá vé máy bay trên thế giới tiếp tục tăng cao.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.