Lưu ý thời tiết TPHCM và Nam bộ những ngày cuối tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo thời tiết khu vực TPHCM và Nam bộ những ngày cuối tháng 6 tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (23/6), khu vực Nam bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to.

Dự báo ngày và đêm nay (23/6), khu vực Nam bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm, có nơi trên 120mm. Thời gian mưa lớn tập trung chủ yếu vào chiều và đêm. Từ ngày 24/6, mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng giảm dần.

Từ đêm 24/6 đến ngày 2/7, khu vực Nam bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lưu ý thời tiết TPHCM và Nam bộ những ngày cuối tháng 6 ảnh 1

Cơ quan khí tượng dự báo thời tiết khu vực TPHCM và Nam bộ những ngày cuối tháng 6 tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối. (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn)

Dự báo thời tiết khu vực TPHCM trong những ngày cuối tháng 6, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết trong khoảng 24 giờ tới, áp cao cận nhiệt đới qua Trung bộ suy yếu và rút chậm ra hướng Đông, hình thành vùng hội tụ gió trên cao tại khu vực Nam bộ. Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung bộ có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc, kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Trong những ngày cuối tháng 6, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nâng trục dần lên phía Bắc và có khả năng hoạt động mạnh dần lên. Gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, sau lấn trở lại về phía Tây và nâng trục lên phía Bắc, khoảng 2 - 3 ngày cuối suy yếu và rút chậm ra phía Đông.

Dựa vào những hình thế thời tiết trên, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ dự báo thời tiết TPHCM trong những ngày cuối tháng 6 tiếp tục có mưa. Mưa dông xuất hiện chủ yếu về chiều tối và tối.

“Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ”- Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ khuyến cáo.

Gió mạnh, sóng lớn trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ qua, ở trạm đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo ngày và đêm nay (23/6), ở khu vực giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh (cấp 7 - 8), đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2.5m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.