Gia đình cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bất ngờ xin giao nộp vật chứng quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước phiên xử, luật sư bào chữa của ông Nguyễn Đức Chung cho biết, gia đình ông Chung đề nghị trình một vật chứng quan trọng là chiếc iPad 

Sáng 27/12, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch thành phố) trong vụ "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", để giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu 2 gói số hóa tài liệu của Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội (Sở KH&ĐT).

Ngay trước phiên xử, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) cho biết, gia đình ông Chung đề nghị được giao nộp chiếc iPad có cài đặt email "chunghinhsu". Chiếc iPad này có chứa các thư điện tử được trao đổi qua email của bị cáo Chung, liên quan đến nội dung vụ án.

Luật sư Tú cho rằng, đây là vật chứng quan trọng nhưng lực lượng an ninh chưa cho phép mang vào tòa. Ông Tú đề nghị HĐXX cho phép nộp chiếc iPad này để tòa xem xét, đánh giá.

Sau khi hội ý, chủ tọa Vũ Quang Huy chấp nhận đề nghị của luật sư. HĐXX cho biết sẽ trao đổi với lực lượng an ninh để gia đình được cung cấp chiếc iPad trong quá trình xét xử.

Gia đình cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bất ngờ xin giao nộp vật chứng quan trọng ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư, người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung, với vai trò là Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định.

Ông Chung bị cáo buộc có mối quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy. Ngày 15/5/2016, Huy gửi Email cho cựu Chủ tịch Hà Nội đề xuất lùi ngày đấu thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016.

Cáo buộc nêu rõ, ông Nguyễn Đức Chung sau đó chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định; yêu cầu phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố.

Tiếp đó, ông Chung chỉ đạo Sở KH&ĐT Hà Nội trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software (là một trong các công ty trong hệ thống Nhật Cường của Bùi Quang Huy) để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

"Ông Chung, với chức vụ quyền hạn là Chủ tịch thành phố Hà Nội đã chỉ đạo gói thầu số hóa là không đúng quy định pháp luật, để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu, thu lợi bất chính, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền trên địa bàn thành phố", cáo trạng chỉ rõ.

Quá trình điều tra, ông Chung cho rằng, việc yêu cầu Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu là đúng thẩm quyền, đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND TP trong việc dừng tất cả dự án về công nghệ thông tin để rà soát lại. Mặt khác, khi thực hiện gói thầu, Sở KH&ĐT đã thực hiện không đúng các chỉ đạo của UBND TP; không thực hiện đúng quy định, nghị định của Chính phủ....

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu chứng cứ, các kết luận giám định cùng lời khai của các bị can, cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động và không căn cứ theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.