Ông Nguyễn Đức Chung liên quan thế nào vụ 'quân xanh - quân đỏ' gói thầu số hóa?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến ngày mai (27/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

HĐXX gồm 3 người, do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên đại diện Viện KSND TP Hà Nội tham gia kiểm sát xét xử. Có tất cả 14 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho nhóm bị cáo, riêng ông Nguyễn Đức Chung có đến 4 luật sư.

Để chuẩn bị cho phiên tòa, HĐXX triệu tập đại diện UBND TP Hà Nội, đại diện Sở Tài chính, Sở KH&ĐT...những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thiết lập công ty "quân xanh" để trúng thầu sau đó chuyển nhượng thầu

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2018, Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh. Trong quá trình tổ chức, thực hiện 2 gói thầu số hóa trên, ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT) cùng nhóm đồng phạm đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cụ thế, ông Tứ cùng đồng phạm thống nhất với nhà thầu trong việc lập, điều chỉnh, bổ sung các nội dung, tiêu chí trong quá trình thí điểm vào hồ sơ mời thầu; lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định nhằm tạo điều kiện cho Liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia, trúng gói thầu số hóa năm 2016; tiếp tục tổ chức, tạo điều kiện cho Liên doanh này trúng thêm gói thầu số hóa năm 2017.

Cáo trạng chỉ rõ, các bị can Bùi Quang Huy (TGĐ Công ty Nhật Cường) và Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn, thuộc Liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh đã gian lận trong việc lập "khống" hợp đồng chứng minh khả năng kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu; thiết lập các công ty là "quân xanh" khi tham gia đấu thầu. Sau khi trúng thầu đã chuyển nhượng thầu trái phép.

Sai phạm của ông Tứ cùng nhóm bị cáo dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan thế nào vụ 'quân xanh - quân đỏ' gói thầu số hóa? ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung trong một phiên tòa sơ thẩm.

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu do Bùi Quang Huy tác động

Cũng theo cáo trạng, mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư, người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung, với vai trò là Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định.

Ông Chung bị cáo buộc có mối quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy. Ngày 15/5/2016, Huy gửi Email cho cựu Chủ tịch Hà Nội đề xuất lùi ngày đấu thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016. Cáo buộc nêu rõ, ông Nguyễn Đức Chung sau đó chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định; yêu cầu phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố.

Tiếp đó, ông Chung chỉ đạo Sở KH&ĐT Hà Nội trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software (là một trong các công ty trong hệ thống Nhật Cường của Bùi Quang Huy) để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

"Ông Chung, với chức vụ quyền hạn là Chủ tịch thành phố Hà Nội đã chỉ đạo gói thầu số hóa là không đúng quy định pháp luật, để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu, thu lợi bất chính, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền trên địa bàn thành phố", cáo trạng chỉ rõ.

Quá trình điều tra, ông Chung cho rằng, việc yêu cầu Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu là đúng thẩm quyền, đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND TP trong việc dừng tất cả dự án về công nghệ thông tin để rà soát lại. Mặt khác, khi thực hiện gói thầu, Sở KH&ĐT đã thực hiện không đúng các chỉ đạo của UBND TP; không thực hiện đúng quy định, nghị định của Chính phủ và chưa được thẩm định của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Việc ông Chung đồng ý cho thí điểm số hóa vì có thông tin liên quan đến công nghệ mới chứ không liên quan đến gói thầu số hóa.

Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu chứng cứ, các kết luận giám định cùng lời khai của các bị can, cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động và không căn cứ theo quy định pháp luật.

Đối Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc), cơ quan tố tụng xác định, doanh nghiệp này đã ký kết hợp đồng khống với Công ty Nhật Cường, để Liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Trong vụ án, có 6 người bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, họ gồm: Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội); Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội); Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội); Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội); Lê Duy Tuấn và Võ Việt Hùng (đều là lãnh đạo Công ty Đông Kinh).

Riêng ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

MỚI - NÓNG