Ông Nguyễn Đức Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.
TPO - Ngoài việc phải chịu án phạt 8 năm tù, ông Nguyễn Đức Chung còn bị tòa buộc phải liên đới bồi thường 25 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội.

Chiều 13/12, TAND Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung bản án 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tổng hợp với hình phạt bản án trước đó, ông Chung lĩnh 13 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ông Chung phải liên đới bồi thường 25 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội). Đến nay, HĐXX ghi nhận gia đình ông đã nộp 10 tỷ đồng.

Cùng tội danh, bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội bị phạt 4 năm tù, liên đới bồi thường 4 tỷ đồng; Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) lĩnh 4 năm 6 tháng tù, bồi thường 7,1 tỷ đồng, tòa xác nhận đã nộp 1 tỷ đồng.

Đối với đề nghị cấm các bị cáo đảm nhận chức vụ từ 3 - 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt, HĐXX cho biết, hình phạt bổ sung này không cần thiết nên không áp dụng đối với các bị cáo.

Ông Nguyễn Đức Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng vụ mua chế phẩm Redoxy-3C ảnh 1

Ba bị cáo trong vụ án.

Trong hai ngày xét xử và tranh luận, ông Nguyễn Đức Chung phản bác cơ quan truy tố buộc tội ông "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là oan sai.

Cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định, không chỉ đạo Công ty Thoát nước mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic. Mọi việc ông làm chỉ là muốn nước ao, hồ ở Hà Nội sạch sẽ, có lợi cho nhân dân.

Về cáo buộc để công ty gia đình mua chế phẩm, ông Chung cho biết, chưa giờ đặt vấn đề với bị cáo Giang gửi % vào Công ty Arktic hưởng lợi. Cáo trạng cho rằng, Arktic là "công ty gia đình" đã làm ảnh hưởng uy tín của bản ông cùng vợ con.

Trong khi đó khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Trường Giang nói, dù đứng đầu Công ty Arktic nhưng mọi hoạt động mua bán của doanh nghiệp này đều thực hiện theo chỉ đạo của vợ chồng cựu Chủ tịch thành phố.

Bị cáo cho hay, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) đứng ra lo mọi giấy tờ, còn Giang chỉ đứng tên, điều hành doanh nghiệp. Lợi nhuận từ mua bán chế phẩm Redoxy-3C, Giang không được hưởng lợi đồng nào.

Tòa sơ thẩm nhận định, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ đồng. Đối với Arktic, doanh nghiệp này ban đầu do con trai ông Chung lập ra, nhưng sau đó chuyển nhượng cho người khác nhưng trên thực tế, mọi giấy tờ chuyển nhượng công ty do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa lo liệu và tìm người đứng tên doanh nghiệp. Từ đó, tòa khẳng định Arktic là doanh nghiệp của gia đình ông Chung.

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.