Lời nói sau cùng của cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Nguyễn Đức Chung.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung.
TPO - Sau 2 ngày tranh tụng, tối 11/12, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Trong khoảng 10 phút phát biểu, ông Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn đến cơ quan nơi giam giữ, dẫn giải, đã tạo điều kiện cho bị cáo được ăn ở, khám chữa bệnh.

Tiếp đến, ông mong HĐXX và Viện kiểm sát xem xét đúng tinh thần của pháp luật, xem lại mức độ phạm tội của cá nhân ông.

Ông Chung nói rằng, trong vụ án, bị cáo không chối bỏ trách nhiệm với vị trí là người đứng đầu chính quyền thành phố giai đoạn đó. Tuy nhiên, qua theo dõi lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng, ông mong HĐXX ghi nhận việc áp dụng công nghệ xử lý bằng Redoxy 3C đã giúp cải thiện ô nhiễm nguồn nước hồ tại Hà Nội.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian còn đương nhiệm, đặc biệt năm 2016, mới được điều động từ đơn vị ngành lên giữ trọng trách là người đứng đầu thành phố, ông chỉ nghĩ làm tốt cho Thủ đô chứ không bao giờ tính đến tư lợi, làm thiệt hại cho Nhà nước.

"Khi xảy ra vụ việc này cũng ảnh hưởng đến vợ con, gia đình. Bản thân tôi cũng bệnh tật, phải đi Pháp mổ phẫu thuật. Trong mấy năm làm việc tôi cùng đồng nghiệp luôn vì lợi ích của cộng đồng, vì lợi ích của thành phố. Vụ này chẳng ai được lợi gì cả", ông trình bày.

Cũng theo lời bị cáo, Viện kiểm sát buộc tội ông "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là chưa thuyết phục. Ông Chung mong muốn HĐXX xem xét nội dung quy chế làm việc của UBND TP Hà Nội để làm rõ đúng, sai.

"Tôi tha thiết mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý. Tôi đã gửi đơn khiếu nại đến các nơi nhưng đến nay chưa được hồi âm. Quy kết tội của tôi theo pháp luật, nhưng không biết có dựa vào đúng luật hay không, mong tòa hãy xét công minh vì tôi bệnh tật, đã có bản án", ông Chung nói.

Còn Võ Tiến Hùng khi đứng lên phát biểu cũng cảm ơn HĐXX, các luật sư bào chữa, cảm ơn bạn bè và người thân trong quá trình bị tạm giam đã tận tình chăm sóc.

Hùng cho biết, khi quyết định đưa hóa chất Redoxy-C3 vào xử lý ao, hồ, ông không hề có động cơ vụ lợi, chỉ mong sớm hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Về lý do chọn hóa chất, trước tiên là đảm bảo an toàn lao động cho công nhân, bảo vệ môi trường Hà Nội xanh, sạch đẹp.

“Tôi cũng mong HĐXX xem xét cho cá nhân tôi vì không có động cơ vụ lợi, với vai trò là lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước có liên quan trong vụ án, tôi nhận thấy mình có sai lầm nên xin được chịu trách nhiệm", bị cáo Hùng nói.

Còn Nguyễn Trường Giang trình bày, sau hai ngày, tâm trạng bị cáo không được ổn định, vẫn sốc bởi những gì xảy ra trong vụ án này.

Bị cáo nói từng học tập và có bằng thạc sĩ tại Đức. Trong vụ việc này, bị cáo cũng thừa nhận có sai nhưng cái sai của bị cáo đến đâu thì mong HĐXX xem xét xử lý đến đó.

Sau khi ghi nhận gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỷ đồng để bảo lãnh nếu bị cáo phải thi hành án dân sự, đại diện Viện KSND Hà Nội trong khi đối đáp đã bất ngờ thay đổi mức đề nghị án đối với cựu Chủ tịch Hà Nội.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Chung từ 8 - 10 năm tù, thay vì mức 10 - 12 năm tù như đề nghị khi luận tội buổi sáng.

Đối với 2 bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang, Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm luận tội, vẫn đề nghị mức án 6 - 7 năm tù.

MỚI - NÓNG