Chiều nay tuyên án cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.
TPO - Dự kiến 14h30 hôm nay (13/12), TAND Hà Nội sẽ ra phán quyết với ba bị cáo trong vụ án vụ "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại UBND TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Trong phần luận tội chiều 11/12, sau khi ghi nhận gia đình nộp 10 tỷ đồng bảo lãnh, cơ quan truy tố giảm mức đề nghị án với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống còn 8 - 10 năm tù.

Các bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic, được đề nghị mức 6 - 7 năm tù.

Trong vụ án, ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chủ mưu chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-C3; bị cáo Võ Tiến Hùng thực hiện hành vi theo chỉ đạo của ông Chung; Nguyễn Trường Giang giữ vai trò đồng phạm trong vụ án, có hưởng lợi bất chính.

Hồ sơ truy tố thể hiện, quá trình xử lý ô nhiễm nước tại các ao, hồ của Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND TP tạo điều kiện cho Công ty Arktic mua bán chế phẩm Redoxy-3C. Chế phẩm này được sản xuất theo đơn đặt hàng của TP Hà Nội nhưng sau đó Công ty Watch Water (Đức) lại ký văn bản thỏa thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền, bán lại cho Công ty Thoát nước.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Quá trình xét hỏi, luận tội, Nguyễn Đức Chung không thành khẩn khai báo. Trái ngược với ông Chung, hai bị cáo Nguyễn Trường Giang, Võ Tiến Hùng thừa nhận, thực hiện theo chỉ đạo của vợ chồng cựu Chủ tịch thành phố.

Được nói lời sau cùng, ông Chung không chối bỏ trách nhiệm với vị trí là người đứng đầu chính quyền thành phố thời điểm đó, nhưng mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cảm thấy chưa thuyết phục khi bị Viện kiểm sát buộc tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đồng thời, bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét nội dung quy chế làm việc của UBND TP để làm rõ đúng, sai.

"Khi xảy ra vụ việc này cũng ảnh hưởng đến vợ con, gia đình. Bản thân tôi cũng bệnh tật, phải đi Pháp mổ phẫu thuật. Trong mấy năm làm việc tôi cùng đồng nghiệp luôn vì lợi ích của cộng đồng, vì lợi ích của thành phố. Vụ này chẳng ai được lợi gì cả", ông Chung trình bày.

MỚI - NÓNG