Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 10 - 12 năm tù giam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 11/12, đại diện Viện KSND TP Hà Nội tiến hành luận tội cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng hai đồng phạm.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Đức Chung bản án 10 - 12 năm tù; Võ Tiến Hùng bị đề nghị 6 - 7 năm tù; Nguyễn Trường Giang 6 - 7 năm tù, cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bên cạnh bản án hình sự, Viện kiểm sát đề nghị cấm các bị cáo giữ chức vụ liên quan trong doanh nghiệp tài chính của Nhà nước 4 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 10 - 12 năm tù giam ảnh 1

Ba bị cáo Nguyễn Đức Chung, Võ Tiến Hùng, Nguyễn Trường Giang.

Riêng Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang phải có trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Viện kiểm sát đánh giá, tại tòa hai bị cáo Võ Tiến Hùng, Nguyễn Trường Giang thành khẩn khai báo, trong khi Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng truy tố, cho rằng mình bị oan.

Căn cứ các tài liệu đã thu thập, lời khai của các bị cáo khác, người liên quan và người làm chứng, Viện kiểm sát xác định từ 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung ban hành Thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền chế phẩm Redoxy 3C từ Công ty Watch Water (Đức). Sau đó, bị can lại nói với Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic (Công ty gia đình ông Chung) với giá 295.000 - 326.000 đồng/kg.

Biết chỉ đạo của ông Chung là trái quy định nhưng Hùng vẫn tiếp nhận, nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy 3C với Công ty Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Chung để hợp thức hóa việc phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy 3C, cùng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của ông Chung) mua, bán phần vốn góp của Công ty Arktic lòng vòng, không rõ ràng để đối phó, che giấu các sai phạm của Giang và ông Chung.

Viện kiểm sát xác định, ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng cho Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo thể hiện một phần tham nhũng, quan liêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của UBND TP Hà Nội, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau, ảnh hưởng đến uy tín Nhà nước, gây mất niềm tin trong Nhân dân.

Trong vụ án, Viện kiểm sát cho rằng Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu, với động cơ vụ lợi, bị cáo là người quyết định mọi hoạt động mua chế phẩm Redoxy-C3 thông qua Công ty Arktic rồi doanh nghiệp này bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

"Hành vi của bị cáo Nguyễn Đức Chung là cực kỳ nghiêm trọng, cần phải có một bản án nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét nhân thân bị cáo, quá trình công tác từng nhận nhiều bằng khen, có nhiều thành tích, lại đang bị bệnh ung thư nên mong HĐXX xem xét lượng hình", Viện kiểm sát nêu quan điểm.

Bị cáo Võ Tiến Hùng thì thực hiện hành vi theo chỉ đạo của ông Chung; Giang giữ vai trò đồng phạm trong vụ án, hưởng lợi bất chính 36,1 tỷ đồng. Số tiền hưởng lợi, Giang sử dụng chi tiêu cá nhân và chi hơn 7 tỷ đồng đi "biếu" các đơn vị theo chỉ đạo của ông Chung.

Hai bị cáo có các tình tiết "thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra", nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

MỚI - NÓNG
Babyface sẽ xuất hiện tại Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Hò DôẢnh: BTC
Chủ nhân 12 giải Grammy thử thách Hò Dô
TP - Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Hò Dô (Hozo) trở lại với quy mô lớn gấp đôi lần đầu tiên. Trong các ngày từ 9 đến 11/12 tại TPHCM, hai sân khấu mở song song quy tụ nhiều tên tuổi quốc tế nổi bật. Trong đó phải kể đến Babyface từng đoạt 12 giải Grammy, nhà sản xuất đứng sau nhiều ngôi sao và vô số bản hit lừng lẫy.