Nóng phần đối chất giữa ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm tại toà

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.
TPO - Khi đối chất, ông Chung phản bác lời khai của Nguyễn Trường Giang, không đồng tình với lời nói của Võ Tiến Hùng khẳng định ông chỉ đạo mua chế phẩm.

Chiều 10/12, ông Nguyễn Đức Chung cùng Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Arktic và Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, tiếp tục trả lời câu hỏi của HĐXX.

Gần 1 giờ trình bày, Nguyễn Trường Giang một lần nữa khẳng định làm mọi việc theo chỉ đạo của ông Chung, từ đặt mua chế phẩm ở đâu, bán cho các đơn vị nào. Lợi nhuận thu được, Giang hoàn toàn không được hưởng.

Giang khai từng sống ở Đức 7 năm, nhiều mối quan hệ nên được bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa giới thiệu với ông Chung. Giữa năm 2016, bị cáo dẫn đoàn công tác của UBND Hà Nội thăm quan công tác tại Đức, trong đó có Công ty Watch Water. Mọi thủ tục cho chuyến đi đều do UBND Hà Nội lo liệu. Khi Watch Water đến Hà Nội khảo sát sông hồ theo lời mời, Giang cũng hỗ trợ ăn ở, đi lại.

Giang nhiều lần khai ông Chung là người chỉ đạo hoạt động kinh doanh, mua bán của Arktic, trong đó có việc mua hóa chất Redoxy 3C về bán cho Công ty Thoát nước. Đối với số tiền chênh lệch 36 tỷ đồng từ thương vụ mua bán, Nguyễn Trường Giang cho rằng đó không phải là lợi nhuận mà công ty được hưởng từ kinh doanh hóa chất và mong tòa xem xét lại.

Theo cáo trạng, Giang có quan hệ thân thiết với gia đình ông Chung; là đồng phạm với cựu Chủ tịch Hà Nội trong việc mua chế phẩm Redoxy-3C từ Đức về bán. Công ty Arktic có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, do Nguyễn Trường Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác 40%. Tuy nhiên, cả hai người này đều đứng tên sở hữu cổ phần thay cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa nên Công ty này được cơ quan tố tụng xác định là doanh nghiệp của gia đình ông Chung.

Nóng phần đối chất giữa ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm tại toà ảnh 1

HĐXX xét hỏi các bị cáo.

Còn bị cáo Võ Tiến Hùng khi được thành viên HĐXX hỏi đã nói, ông Chung có chỉ đạo mua chế phẩm qua Công ty Arktic. Việc chỉ đạo này ngoài bị cáo còn một số lãnh đạo thành phố, cán bộ Công ty Thoát nước chứng kiến.

Được hỏi tại tòa, một cán bộ của Công ty Thoát nước cho hay, có nghe được lời ông Chung chỉ đạo, giao Công ty Thoát nước liên hệ với Arktic để mua chế phẩm.

Khi đối chất, ông Nguyễn Đức Chung tái khẳng định cá nhân ông không tham gia điều hành, bàn bạc hay chỉ đạo gì Giang về các công việc của công ty. “Nếu nói Công ty Arktic là của tôi thì tôi phải tham gia đóng tiền, điều hành, hưởng lợi nhuận. Không thể có chuyện tôi nói bâng quơ như thế. Tôi phản bác điều này”, ông Chung nói.

Đối với lời khai của Võ Tiến Hùng, ông Chung không đồng tình và cho rằng việc chỉ đạo mua chế phẩm phải gắn với việc mua bằng tiền của ai, mua để làm gì? Ông mong HĐXX xem lại nội dung của 13 vấn đề mà ông kiến nghị trong phiên tòa buổi sáng.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.