Sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung ra sao sau đợt điều trị tại bệnh viện?

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.
TPO - Luật sư cho biết, ông Chung có bệnh trong người, phải uống thuốc điều trị nhưng đủ sức khỏe để tham gia tranh tụng tại phiên toà diễn vào ngày mai (10/12). 

Chiều 9/12, trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Nguyễn Văn Tú (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Nguyễn Đức Chung) cho biết, tình hình sức khỏe thân chủ sau đợt điều trị ở bệnh viện về cơ bản ổn định. Ông Chung vẫn có bệnh trong người, phải dùng thuốc nhưng có thể tham gia tranh tụng ngày mai.

Ngoài ra, người bào chữa cho biết từ nơi tạm giam, ông Chung có đơn gửi Chánh án TAND TP Hà Nội để trình bày một số quan điểm liên quan vụ án.

"Tôi thấy có khá nhiều nội dung trong bản cáo trạng truy tố ông Chung chưa được làm rõ. Tại tòa, luật sư, kiểm sát viên cùng các bên liên quan sẽ nêu ra những vấn đề này để HĐXX xem xét một cách toàn diện", luật sư Nguyễn Văn Tú nói.

Còn trong đơn đơn khiếu nại gửi đến Chánh án TAND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nêu ra 8 điểm mà ông cho rằng, Viện kiểm sát buộc tội ông gây thiệt hại cho UBND TP Hà Nội là sai.

Từ các ý kiến trên, ông Chung đề nghị Chánh án TAND TP Hà Nội, cho trưng cầu giám định nhiều nội dung, trong đó có việc trưng cầu để xác định rõ thiệt hại là bao nhiêu? Số tiền lãi chính đáng mà bị can Nguyễn Trường Giang được hưởng có phải là thiệt hại của vụ án hay không? Ông cam đoan các nội dung trình bày trong đơn là đúng, nếu sai ông sẽ chịu trách nhiệm.

Theo cáo buộc, từ năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước sông, hồ trên địa bàn bằng cách tìm công nghệ phù hợp. Là người đứng đầu thành phố, ông Chung chỉ đạo miệng ông Nguyễn Tiến Hùng để Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic, thay vì nhập khẩu trực tiếp từ Công ty Watch Water (nước Đức) như chỉ đạo bằng văn bản.

Khi Công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic, ông Chung yêu cầu Võ Tiến Hùng ứng trước tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, Công ty Arktic do Nguyễn Trường Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác 40%. Tuy nhiên, cả hai người này đều đứng tên sở hữu cổ phần thay cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung). Bởi vậy, Công ty này được cơ quan tố tụng xác định là doanh nghiệp của gia đình ông Chung.

Từ những chỉ đạo của ông Chung, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy 3C. Từ năm 2016 - 2019, doanh nghiệp này đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội, qua đó hưởng lợi 36,1 tỷ đồng.

Phiên sơ thẩm ông Nguyễn Đức Chung về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sẽ diễn ra ngày mai (10/12). Cùng hầu tòa có 2 đồng Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Arktic.

Ông Chung có 5 luật sư tham gia bào chữa; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tham gia với tư cách là nguyên đơn dân sự.

MỚI - NÓNG