Nội dung đơn khiếu nại gửi chánh án của ông Nguyễn Đức Chung viết gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong nội dung đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, bản cáo trạng kết luận số tiền thiệt hại và nhiều nội dung khác là không chính xác. 

Ngày mai (10/12), TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Hầu tòa cùng tội danh với ông Chung có bị can Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic.

Ông Chung có 5 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tham gia với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Trước ngày hầu tòa, ông Nguyễn Đức Chung có đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND TP Hà Nội. Trong đơn, ông Chung cho biết, chưa nói đến việc mua Redoxy- 3C là đúng hay sai, nhưng kết quả thử nghiệm ban đầu vào quý 3/2016 và kết quả thực tế năm 2017, 2018, 2019, phải xác định Redoxy- 3C là một sản phẩm công nghệ sinh học phù hợp với thực tế, cho hiệu quả rất cao về kinh tế.

Ông Chung cho rằng, việc đưa Redoxy- 3C vào sử dụng là một chủ trương đúng, có lợi nhất cho ngân sách nhà nước.

Về bản kết luận điều tra, ông Chung đã đọc và thấy nhiều nội dung, một số cá nhân, trong đó có Võ Tiến Hùng, Nguyễn Trường Giang khai không đúng sự thật.

Trong đơn, ông Chung còn nhắc đến việc phải đi mổ ung thư phổi tại Pháp từ tối ngày 15/10/2016 - 10/11/2016. Trong khi đó, Công ty thoát nước ký hợp đồng mua lô hàng thứ 3 vào ngày 31/10/2016, nên ông đề nghị xem xét lại vai trò của mình trong vụ án.

Cuối đơn, cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng, bản cáo trạng kết luận số tiền thiệt hại và nhiều nội dung khác là không chính xác. Ông đề nghị với chánh án cần trưng cầu giám định lại xem thiệt hại là bao nhiêu?

"Kính thưa ông chánh án, tôi mong ông quan tâm chỉ đạo các thẩm phán xem xét thấu tình đạt lý, khách quan sự việc đã diễn ra ", ông Chung viết trong đơn.

Theo hồ sơ truy tố, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước sông, hồ trên địa bàn bằng cách tìm công nghệ phù hợp. Là người đứng đầu thành phố, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo miệng ông Nguyễn Tiến Hùng để Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic, thay vì nhập khẩu trực tiếp từ Công ty Watch Water (nước Đức) như chỉ đạo bằng văn bản.

Khi Công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic, ông Chung yêu cầu Võ Tiến Hùng ứng trước tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, Công ty Arktic có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, do Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác 40%. Tuy nhiên, cả hai người này đều đứng tên sở hữu cổ phần thay cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung). Bởi vậy, Công ty này được cơ quan tố tụng xác định là doanh nghiệp của gia đình ông Chung.

Từ những chỉ đạo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy 3C. Từ năm 2016 - 2019, doanh nghiệp này đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ Watch Water với giá 115 tỷ đồng sau đó bán lại với giá 151 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi 36,1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.