Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị tòa triệu tập cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Chung đến tòa.
Ông Nguyễn Đức Chung đến tòa.
TPO - Sáng 10/12, quá trình khai báo nhân thân tại phiên sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Nguyễn Đức Chung đề nghị tòa triệu tập nhiều người liên quan.

Theo đó, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị HĐXX cho triệu tập một số người có mặt ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, chiều 31/7/2016. Họ gồm: nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, ông Chiến (Phó chánh Văn phòng UBND thành phố) và bà Hiền (cán bộ Công ty Thoát nước).

Mục đích triệu tập những người này là để luật sư hỏi rõ hơn về diễn biến buổi thử nghiệm hóa chất hôm đó.

Ngoài ra, ông Chung cũng kiến nghị tòa triệu tập một người tham gia quá trình đề xuất, đàm phán việc mua chế phẩm Redoxy 3C; đề nghị các luật sư cung cấp cho tòa toàn bộ bản dịch, băng ghi âm của ông với ông Hùng và lãnh đạo UBND, cùng sở, ngành tiếp ông Tổng giám đốc Công ty Watch Water chiều 25/6/2016 tại UBND Hà Nội; cung cấp nhiều văn bản liên quan vụ án, trong đó có Nghị quyết 31 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về công tác xử lý ô nhiễm môi trường năm 2017.

Còn bị cáo Nguyễn Trường Giang cho biết, đã có hơn 500 ngày bị tạm giam tại trại giam thuộc Công an tỉnh Bắc Giang. Hiện sức khỏe giảm sút, Giang đề nghị HĐXX cho phép được ngồi hầu tòa.

Trong khi đó, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Võ Tiến Hùng) đề nghị triệu tập một người tên Nguyễn Lê. Người này được bà Phúc cho rằng, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện cho Công ty Thoát nước tham gia ký một số nội dung mua chế phẩm.

Ngoài trường hợp trên, bà Phúc còn đề nghị tòa triệu tập ít nhất 4 người trong đó có ông Nguyễn Doãn Toản, nguyên Phó Chủ tịch UBND Hà Nội và xin phép HĐXX cho xuất trình một số giấy tờ liên quan vụ án.

Tại tòa, một luật sư khác của ông Nguyễn Đức Chung đã giao nộp một số tài liệu chứng cứ trong vụ án…đồng thời, xin HĐXX xem xét triệu tập thêm đại diện HĐND TP.

Trước ý kiến của luật sư và các bị cáo, kiểm sát viên nêu quan điểm, phần thủ tục phiên tòa hôm nay cơ bản đã đảm bảo; trường hợp một số người được đề nghị triệu tập là không cần thiết.

Sau khi hội ý, HĐXX yêu cầu tổ thư ký sẵn sàng triệu tập người liên quan nếu quá trình xét xử cần.

Theo hồ sơ truy tố, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước sông, hồ trên địa bàn bằng cách tìm công nghệ phù hợp. Là người đứng đầu thành phố, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo miệng ông Nguyễn Tiến Hùng để Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic, thay vì nhập khẩu trực tiếp từ Công ty Watch Water (nước Đức) như chỉ đạo bằng văn bản.

Khi Công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic, ông Chung yêu cầu Võ Tiến Hùng ứng trước tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Công ty Arktic có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, do Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác 40%. Tuy nhiên, cả hai người này đều đứng tên sở hữu cổ phần thay cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung). Bởi vậy, Công ty này được cơ quan tố tụng xác định là doanh nghiệp của gia đình ông Chung.

Từ những chỉ đạo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy 3C. Từ năm 2016 - 2019, doanh nghiệp này đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ Watch Water với giá 115 tỷ đồng sau đó bán lại với giá 151 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi 36,1 tỷ đồng.


MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.