Ông Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Gần 1 giờ trình bày trước tòa, ông Nguyễn Đức Chung phản bác nhiều luận điểm trong kết luận điều tra cũng như cáo trạng truy tố ông về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trưa 10/12, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", HĐXX tiếp tục xét hỏi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Gần 1 giờ trình bày trước tòa, ông Chung phản bác nhiều luận điểm trong kết luận điều tra cũng như cáo trạng truy tố ông về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo ông Chung, ngay khi nhận kết luận điều tra, ông đã trình bày với cơ quan điều tra rằng ông bị oan. Sau đó, ông gửi đơn kiến nghị tới Viện KSND Tối cao. Đến khi nhận cáo trạng, ông Chung tiếp tục có đơn kiến nghị và đơn khiếu nại gửi tới Viện kiểm sát và Tòa án các cấp.

Với cáo buộc là người tạo mọi điều kiện cho bị cáo Nguyễn Trường Giang hoạt động, giành làm đại lý độc quyền của công ty Watch Water, ông Chung cho rằng, với cương vị là Chủ tịch UBND TP, ông đã kết nối cho rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở thành phố và các doanh nghiệp nước ngoài tiêu thụ hàng hóa.

Quá trình Giang đi cùng đoàn công tác của UBND TP Hà Nội, ông Chung nói không hề biết Giang liên hệ với Watch Water như thế nào. Hơn nữa, Watch Water hoàn toàn có quyền lựa chọn nhà phân phối độc quyền.

Ông Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung.

Với cáo buộc là người chỉ đạo, điều hành trong vụ án, Nguyễn Đức Chung đề nghị được đối chất với Giang và Võ Tiến Hùng để làm rõ về những lời khai của hai bị cáo này.

Nói về công ty Arktic, ông Chung chỉ hiểu doanh nghiệp này do con ông thích và lập ra. Sau đó, ông không muốn con làm mà tiếp tục đi du học. Được một thời gian, con trai ông nói Nguyễn Trường Giang đã lấy lại công ty.

Ông Chung khẳng định trước HĐXX, bản thân ông không tham gia điều hành, góp tiền hay bàn bạc gì với bị cáo Giang.

“Nếu tôi biết ngay từ đầu Arktic là của con tôi thì không bao giờ có chuyện anh Giang bước được vào cửa nhà tôi”, ông Chung nói.

Trong khi đó, Nguyễn Trường Giang đã thừa nhận, dù làm lãnh đạo doanh nghiệp Arktic nhưng mọi hoạt động mua bán đều thực hiện theo chỉ đạo của vợ chồng ông Nguyễn Đức Chung.

MỚI - NÓNG