Giám đốc Công ty Arktic khai đều nghe theo chỉ đạo của vợ chồng ông Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Chung được dẫn giải đến tòa.
Ông Nguyễn Đức Chung được dẫn giải đến tòa.
TPO - Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Trường Giang, mọi hoạt động mua bán hóa chất, các mặt hàng khác của Công ty Arktic đều do ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa chỉ đạo.

Vợ chồng ông Chung chỉ đạo mọi hoạt động của Công ty Arktic

Sáng 10/12, sau hơn 1 giờ công bố cáo trạng, HĐXX sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" bắt đầu phần xét hỏi.

Trả lời đầu tiên, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho biết, dù đứng đầu Công ty Arktic nhưng mọi hoạt động đều nghe theo chỉ đạo của vợ chồng ông Nguyễn Đức Chung.

Quá trình lãnh đạo doanh nghiệp, Giang tham gia nhiều đoàn công tác của UBND TP Hà Nội đi nước ngoài trong đó có Đức. Mục đích sang để giúp đỡ thông tin về công nghệ, tham gia triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Khi sang Đức, Giang cùng đoàn trực tiếp đến trụ sở Công ty Watch Water.

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX cho biết, dù được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và một số người khác liên quan đến vụ án đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh- Đoàn luật sư Hà Nội) là người đại diện cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa trong suốt thời gian diễn ra phiên toà sơ thẩm.

Nêu quan điểm, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nhận thấy, những người liên quan được Tòa án triệu tập đã có đơn xin xét xử vắng mặt nên có thể chấp nhận. Hơn nữa, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã ghi lời khai của những người này theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Giang cho biết, ý định nhập chế phẩm không tồn tại trong đầu của bị cáo, chỉ khi tham gia buổi họp đầu tiên có đại diện doanh nghiệp của Cộng hòa Liên bang Đức và lãnh đạo Hà Nội, Giang được chỉ đạo và đưa đoàn Watch Water đi khảo sát tại các huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ.

Sau nhiều buổi khảo sát, đại diện Watch Water về nước, liên hệ trao đổi lại với Giang rằng, nếu đầu tư xử lý nước tại Việt Nam thì rất mạo hiểm, họ chỉ muốn tìm đại lý để bán sản phẩm. Sau khi tiếp nhận ý kiến từ Watch Water, Giang báo cáo với Nguyễn Đức Chung.

Về việc mua bán hóa chất, sau khi có kết quả thử nghiệm ban đầu, Giang nhận điện thoại của ông Chung sẽ đặt mua thêm để xử lý nước.

“Bị cáo nhớ lô hàng đầu tiên thử mẫu đặt hơn 3 tấn. Khi số hàng này về, bị cáo giao trực tiếp cho Công ty Thoát nước Hà Nội, còn họ làm gì tôi không biết”, Giang khai.

Giám đốc Công ty Arktic khai đều nghe theo chỉ đạo của vợ chồng ông Nguyễn Đức Chung ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Trường Giang.

Về giá hóa chất Redoxy 3C, Giang nói mua được 8 Euro/kg vì Arktic được Watch Water xem là đại lý độc quyền. Để mua được giá này, người mua phải làm các khâu giới thiệu thương hiệu sản phẩm.

“Giả sử nếu không có Arktic thì công ty thoát nước có mua được trực tiếp qua Watch Water không?”, Chủ tọa hỏi. Giang cho rằng doanh nghiệp nào muốn mua thì liên hệ, nhưng về giá sẽ khác nếu không phải là đại lý độc quyền của bên bán lựa chọn.

Cũng theo lời khai bị cáo, các sản phẩm của Công ty Arktic kinh doanh đều thực theo chỉ đạo của ông Chung. Nguồn đối tác mua bán cũng do ông Chung giới thiệu đến. Riêng chế phẩm Redoxy 3C xử lý môi trường, Arktic đã bán cho Công ty Thoát Nước, Công ty Cây xanh Hà Nội và một số doanh nghiệp cá nhân.

Cuối xét hỏi, Giang khẳng định không nhận một đồng lợi nhuận và cũng không chi cho ai. Từ khi điều hành doanh nghiệp, Giang thực hiện theo yêu cầu của ông Chung tài trợ cho vài đơn vị bằng hiện vật, quy ra khoảng hơn 7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu ứng tiền mua hóa chất

Được gọi lên bục khai báo, bị cáo Võ Tiến Hùng trình bày, giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước từ năm 2015 – 2017 nhưng không phải là người đại diện của công ty. Ông chỉ điều hành mọi hoạt động sản xuất. Bản chất Công ty Thoát nước là doanh nghiệp trực thuộc Hà Nội quản lý, 100% vốn đầu tư Nhà nước. ‘

Giám đốc Công ty Arktic khai đều nghe theo chỉ đạo của vợ chồng ông Nguyễn Đức Chung ảnh 2

Bị cáo Võ Tiến Hùng.

Về mối quan hệ với ông Chung, Hùng cho biết chỉ là “cấp trên, cấp dưới”. Bị cáo thừa nhận có tham gia đoàn công tác khoảng 10 người của sở, ban ngành thành phố Hà Nội sang Đức…Mục đích của chuyến đi là thăm quan triển lãm về môi trường, trong đó có mảng xử lý nước thải.

Đối với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng chuyển trước để ứng mua hóa chất Redoxy 3C của Công ty Arktic, Hùng nói thực hiện theo yêu cầu của Nguyễn Đức Chung. Khoản tiền này của cá nhân ông và gia đình tích góp.

Về chất lượng thử nghiệm Redoxy 3C ban đầu được ông Hùng đánh giá khả thi hơn các phương án công nghệ xử lý khác; giá thành rẻ và đặc biệt đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động. "Quá trình mua loại hóa chất này, Công ty Thoát nước không thể đặt trực tiếp do phía Watch Water có đại lý độc quyền, họ không chịu phân phối", ông Hùng khai.

Cáo trạng xác định, Công ty Arktic có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, do Nguyễn Trường Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác 40%. Tuy nhiên, cả hai người này đều đứng tên sở hữu cổ phần thay cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung). Bởi vậy, Công ty này được cơ quan tố tụng xác định là doanh nghiệp của gia đình ông Chung.

MỚI - NÓNG