Ông Nguyễn Đức Chung: Nếu muốn làm ăn chỉ cần gửi gắm một câu... tiền cũng nhiều hơn

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Đức Chung.
Ông Nguyễn Đức Chung.
TPO - “Cá nhân tôi có nhiều điều kiện, nếu muốn làm ăn, chỉ cần gửi gắm một câu trong lĩnh vực của mình hoặc dùng một chỉ đạo với cấp dưới cũng có tiền, thậm chí tiền nhiều hơn làm việc này. Tôi không bao giờ làm, lương tâm con người sao làm ăn trắng trợn như thế”, ông Chung nói tại toà.

Cựu Chủ tịch Hà Nội phủ nhận Cty Arktic là 'sân sau' của gia đình

Sau khi Viện kiểm sát luận tội trong phiên xử buổi sáng 11/12, ông Nguyễn Đức Chung tự đứng dậy bào chữa. Trong hơn 1 giờ trình bày, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội tiếp tục khẳng định không có chuyện góp % vào doanh nghiệp của Nguyễn Trường Giang để hưởng lợi, cũng không có chuyện Arktic do Giang lãnh đạo là doanh nghiệp sân sau của gia đình.

Theo lời bào chữa, ông Chung cho biết gia đình có doanh nghiệp thành lập, đi vào hoạt động từ những năm 1996. Nếu muốn mua bán hóa chất, ông có thể chủ động nhập về bán công khai, không ai cấm, không cần "đi vòng" qua Giang.

"Còn Giang làm chủ doanh nghiệp thì anh ấy chịu trách nhiệm, lời lãi thế nào đã được bên Thuế công nhận. Phải chăng, cơ quan pháp luật đang buộc tội chúng tôi, bắt chúng tôi phải lấy tiền nhà đi khắc phục. Nếu tôi làm sai, thất thoát của Nhà nước, tôi sẵn sàng bán tất cả nhà cửa, tài sản đi đền”, ông Chung nói.

Về lời khai của bị cáo Giang cho rằng, mọi hoạt động của công ty Arktic đều theo sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch Hà Nội, ông Chung phủ nhận và nói lịch làm việc của ông kín hết nên không rảnh để chỉ đạo.

“Cá nhân tôi có nhiều điều kiện, nếu muốn làm ăn, chỉ cần gửi gắm một câu trong lĩnh vực của mình hoặc dùng một chỉ đạo với cấp dưới cũng có tiền, thậm chí tiền nhiều hơn làm việc này. Tôi không bao giờ làm, lương tâm con người sao làm ăn trắng trợn như thế”, ông Chung nói.

Về "tâm tư" làm sạch nước ao hồ cho Hà Nội, ông Chung nói tận tai nghe thấy dân bức xúc: "không dám ngồi uống cà phê, uống bia và chạy thể dục quanh hồ vì mùi hôi khó chịu". Với vai trò làm quản lý Nhà nước, khi nghe dân nói, ông suy nghĩ "cái gì lợi cho dân thì sẽ làm". Trước đó, thành phố chưa bao giờ cấp ngân sách để xử lý đồng loạt, cùng lắm chỉ có ngân sách để Sở TN&MT hút bùn, vớt rác ở 8 hồ trung tâm.

Để thận trọng với sử dụng hóa chất Redoxy 3C, ông Chung đã chỉ đạo cho phép thử nghiệm tại 3 hồ trước để các nhà khoa học đánh giá. "Bởi vì Hà Nội làm gì cũng nhạy cảm, nếu không thận trọng từng bước, không ổn", ông Chung trình bày.

Cựu giám đốc Cty thoát nước 'khen' hoá chất Redoxy 3C

Còn Võ Tiến Hùng, sau khi nghe Viện kiểm sát luận tội đã bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét vì thời điểm làm lãnh đạo Công ty Thoát nước, ông đã chịu trách nhiệm chung với thành phố hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Bị cáo trình bày, với Thủ đô, ông rất muốn người dân có môi trường sống trong lành. Khi được ông Chung đề nghị ứng tiền cho Arktic, vì không muốn lãnh đạo lo lắng, quan tâm nhiều nên ông Hùng chủ động ứng tiền nhà để làm.

Cựu lãnh đạo Công ty Thoát nước cho hay, đến khi bị công an bắt năm 2020, ông có 28 năm làm việc với doanh nghiệp và trải qua nhiệm vụ ở nhiều nơi khác nhau, nhưng ông chưa có cơ hội để làm sạch môi trường cho Hà Nội.

Việc làm sạch môi trường hiện nay, theo ông Hùng nói vẫn đang áp dụng công nghệ cũ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. Chính vì muốn đảm bảo an toàn nên ông lựa chọn hóa chất Redoxy 3C sau khi có kết quả thử nghiệm ban đầu. Hoá chất này đáp ứng được yêu cầu, giá thành lại rẻ hơn 40% so với chi phí cho công nghệ cũ.

Cuối phần bào chữa, ông Hùng xin HĐXX công minh, xem xét lại vấn đề. "Có tội đến đâu tôi xin chịu trách nhiệm. Chỉ mong sớm được về với cộng đồng, với xã hội”, bị cáo nói.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Trường Giang tái khẳng định rằng, chưa nhận một đồng lợi nhuận nào từ Công ty Arktic; cũng không mua cổ phần lòng vòng để che giấu tội, các thủ tục ở doanh nghiệp này đều do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) làm cho bị cáo.

MỚI - NÓNG