Ông Trần Vĩnh Tuyến: ‘Tôi ký thì tôi xin chịu trách nhiệm’

0:00 / 0:00
0:00
Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM - bị cáo Trần Vĩnh Tuyến tại phiên tòa.
Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM - bị cáo Trần Vĩnh Tuyến tại phiên tòa.
TPO - Tại phiên tòa, ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận mình có sự chủ quan, thiếu sót và xin nhận trách nhiệm khi ký chuyển nhượng dự án cho SAGRI. 

Ngày 10/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ cựu phó Chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến sai phạm khi duyệt cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng và các bị cáo tham ô tài sản tại SAGRI tiếp tục với phần xét hỏi.

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Trần Vĩnh Tuyến nói, trong quá trình giải quyết hồ sơ vụ chuyển nhượng, ông Tuyến luôn lưu ý cấp dưới, rằng phần vốn nhà nước nên làm theo hướng dẫn Bộ Tài chính về thoái vốn, nếu thực hiện đúng quy trình thì không có sai phạm. Ông Tuyến nói mình tin tưởng cấp tham mưu và việc thực hiện của SAGRI. "Nếu có thời gian, làm chặt chẽ hơn thì sự việc không xảy ra sai phạm"- ông Tuyến nói và thừa nhận mình có sự chủ quan, thiếu sót và xin nhận trách nhiệm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến: ‘Tôi ký thì tôi xin chịu trách nhiệm’ ảnh 1

Phiên tòa của TAND TPHCM xử vụ SAGRI.

Ngoài ra, ông Tuyến cũng trả lời HĐXX là ông không bình luận kết luận của cơ quan điều tra. “Tôi không chỉ đạo ai làm sai, tôi ký quyết định thì tôi xin chịu trách nhiệm” – Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói.

Đề cập tới nội dung mà hồ sơ vụ án có thể hiện, ông làm sai do nể nang ông Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI, em trai nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cựu Bí thư Thành uỷ TPHCM). Tại phiên tòa, ông Tuyến khẳng định ông "nể nang vì tình cảm, tôn trọng chứ không phải nể nang biết sai mà vẫn ký".

Giải thích thêm tại phiên tòa, bị cáo Tuyến thừa nhận có một sự nể nang, đạo đức của cán bộ đối với người tiền nhiệm. Khi nhận hồ sơ chuyển nhượng dự án, 5 ngày đầu ông Tuyến thận trọng chưa ký mà yêu cầu văn phòng rà soát lại quyết định thanh tra.

Tuy nhiên, cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng nói rằng, có áp lực tâm lý, e ngại bị cáo Lê Tấn Hùng có suy nghĩ sau 5 ngày rồi mà ông Tuyến vẫn không ký, có phải ông Lê Thanh Hải về hưu rồi nên mình không tôn trọng. Nếu kéo dài thì sẽ áp lực không tôn trọng người tiền nhiệm.

Cũng trong sáng nay, bị cáo Lê Tấn Hùng nói đã làm đúng theo trình tự, quy định không có gặp gỡ, hay tác động gì với ông Tuyến.

Ông Trần Vĩnh Tuyến: ‘Tôi ký thì tôi xin chịu trách nhiệm’ ảnh 2

Cựu Tổng giám đốc SAGRI - Bị cáo Lê Tấn Hùng tại phiên tòa.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI cũng trình bày với HĐXX rằng, đề án chuyển nhượng được phê duyệt trước khi ông Hùng về SAGRI. Xin HĐXX xem xét lại vấn đề cáo trạng cáo buộc việc chuyển nhượng dự án là không có đề án.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng) nói việc tham mưu, ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng dự án là phù hợp quy định của pháp luật, không phải là nguyên nhân dẫn đến SAGRI vi phạm. Bị cáo Tuấn cũng cho rằng, không có chứng cứ để kết luận bị cáo có các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại doanh nghiệp như cáo trạng kết luận.

Ông Trần Vĩnh Tuyến: ‘Tôi ký thì tôi xin chịu trách nhiệm’ ảnh 3

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn tại phiên tòa.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cũng mong HĐXX cân nhắc và thận trọng trong việc áp dụng pháp luật, để giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan và phù hợp quy định của pháp luật, không gây oan trái cho ông Tuấn và các bị cáo khác có liên quan trong vụ án.

Đại diện Tổng Cty Phong Phú (bên nhận chuyển nhượng dự án), trình bày tại tòa là đầu năm 2020 dự án ngưng thi công nên Tổng Cty Phong Phú đã trả lại 168 tỷ đồng cho SARGI. Khi bị thanh tra, Tổng Cty Phong Phú chủ động thanh lý hợp đồng, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Về vấn đề khắc phục hậu quả, đại diện Tổng Cty Phong Phú từ chối trả lời việc cáo trạng nêu 627 tỷ đồng chưa thu hồi.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.