Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn ở mức cao

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn ở mức cao
Qua đánh giá tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu trong sáu tháng cuối năm, Bộ Công Thương dự báo giá cả nhiều mặt hàng vẫn đứng ở mức cao.

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn ở mức cao

> Giá sữa, thực phẩm sẽ ổn định ở mức cao
> Hà Nội ứng 475 tỷ đổng bình ổn giá

Qua đánh giá tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu trong sáu tháng cuối năm, Bộ Công Thương dự báo giá cả nhiều mặt hàng vẫn đứng ở mức cao.

Bốc xếp sản phẩm phân đạm Phú Mỹ tại cảng Cần Thơ. Ảnh: Hà Thái(TTXVN)
Bốc xếp sản phẩm phân đạm Phú Mỹ tại cảng Cần Thơ. Ảnh: Hà Thái.


Đơn cử như mặt hàng lương thực, tuy trong thời gian tới cung cầu gạo thế giới không có biến động lớn (sản lượng giảm do hạn hán ở Trung Quốc đã được bù đắp do các nước Việt Nam, Thái Lan… được mùa), tác động từ chính sách tranh cử của Thái Lan nên giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng và kéo giá gạo Việt Nam tăng nhẹ nên giá lúa gạo trong nước sẽ khó giảm sâu khi vào vụ Hè Thu như các năm trước do giá gạo xuất khẩu tăng và chính sách thu mua tạm trữ đã chủ động được triển khai.

Giá thực phẩm cũng đang ở mức cao nhất từ trước tới nay do dịch bệnh, chi phí đầu vào cao, xuất khẩu sang Trung Quốc và Campuchia.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo tháng 8, thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước sẽ thiết lập mặt bằng giá mới thấp hơn mặt bằng giá hiện nay từ 10-15% và có thể tiếp tục xuất hiện chiều hướng giảm từ cuối tháng 8 nhất là mặt hàng thịt lợn hơi, nhưng vẫn ở mức cao.

Mặt hàng sữa cũng được dự báo giá sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong thời gian tới do đã thiết lập một mặt bằng giá mới.

Do giá mía trong vụ 2010/2011 đứng ở mức cao, có lợi cho người nông dân nên giá đường bán lẻ trên thị trường nhìn chung vẫn đứng ở mức cao, hiện dao động từ 21.000-22.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, giá thuốc sản xuất trong nước có thể biến động theo các yếu tố đầu vào. Giá thuốc thành phẩm nhập khẩu và nguyên liệu tiếp tục được điều chỉnh theo biến động theo giá nhập khẩu.

Mặt hàng phân bón cũng không nằm ngoài quy luật, do ảnh hưởng của giá phân bón nhập khẩu cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng cho vụ mùa tới nên giá phân bón trong nước sẽ có xu hướng tăng dần trong 6 tháng cuối năm.

Giá các mặt hàng thiết yếu khác như thức ăn chăn nuôi, thép xây dựng, ximăng, các loại giấy trong nước được Bộ Công Thương dự báo tiếp tục ổn định như mức giá hiện nay. Riêng muối tiếp tục giữ giá tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung và tăng nhẹ tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong 6 tháng cuối năm, góp phần giảm bớt những khó khăn trong sản xuất và đời sống của diêm dân.

Giá muối hiện nay tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá muối bán lẻ tại các địa phương đang ổn định ở mức 4.000-5.000 đồng/kg. Giá gas bán lẻ trong nước tháng tới cũng sẽ giảm nhẹ do giá khí hóa lỏng (LPG) nhập khẩu có xu hướng giảm.

Theo Mai Phương
TTXVN/Vietnam+

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.