El Nino kéo dài nhất trong 60 năm qua

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư vừa cho biết, năm nay, hiện tượng El Nino (hiện tượng nước biển ấm lên) tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam, có khả năng đạt cường độ kỷ lục (năm 1997-1998) và xác xuất kéo dài đến hết mùa đông xuân 2015-2016 là 90%. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2014/2016 sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua.

Do tác động của El Nino, hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam thường ít hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN). Tuy nhiên, bão thường xuất hiện những cơn mạnh hoặc hoạt động trái quy luật hàng năm. Mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với TBNN.

Thực tế, từ cuối năm 2014 đến nay, do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa, dòng chảy sông, suối ở hầu hết các khu vực đều thiếu hụt so với TBNN, dẫn đến hạn hán xảy ra gay gắt ở  miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Hiện lượng mưa, dòng chảy, dung tích trữ của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện phần lớn đều thấp hơn cùng kỳ năm 2014, đặc biệt ở khu vực Nam Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Mực nước trên sông Mekong ở Tân Châu (An Giang) đang thấp nhất kể từ năm 1926. Với diễn biến trên, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ xảy ra gay gắt ngay từ vụ Đông Xuân 2015-2016 và kéo dài đến vụ Hè Thu năm 2016. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng là miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng NN&PTNT vừa có chỉ  thị, đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

MỚI - NÓNG