DynCorp - Công ty quân sự tư nhân lớn nhất nước Mỹ

Một nhân viên DynCorp tham gia huấn luyện cảnh sát Afghanistan trong khuôn khổ hợp đồng với Bộ Ngoại giao Mỹ.
Một nhân viên DynCorp tham gia huấn luyện cảnh sát Afghanistan trong khuôn khổ hợp đồng với Bộ Ngoại giao Mỹ.
Hiếm có một công ty tư nhân nào giành được nhiều hợp đồng từ Chính phủ Hoa Kỳ như DynCorp International (DI), có trụ sở đặt tại thị trấn Annandale thuộc tiểu bang Virginia. Với tổng doanh số thường niên là 3,05 tỉ USD, DI đã trở thành nhà thầu quân sự lớn nhất ở Mỹ.

Thành lập cách đây gần 7 thập niên, vào năm 1946, ban đầu là một hãng chuyên với dịch vụ vận chuyển hàng không, đến nay DI đã thâm nhập vào nhiều lĩnh vực khác nhau như hỗ trợ đào tạo và thực thi pháp luật cho quân đội Mỹ, chịu trách nhiệm tư vấn dân sự và giải quyết hậu quả sau tình trạng khẩn cấp, duy trì các hoạt động hậu cần và dịch vụ bảo trì kỹ thuật... với hơn 96% trong tổng số các hợp đồng là đơn đặt hàng đến từ các cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ.

Ngay từ đầu thập niên 50 thế kỷ trước, Công ty DI đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên, qua việc duy tu bảo trì tên lửa đất đối không lớp "White Sands". Từ đó đến nay, Lầu Năm Góc luôn nằm trong danh mục bạn hàng lớn nhất của DI. DynCorp cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho lực lượng vũ trang Hoa Kỳ hoạt động ở khắp nơi trên thế giới như Bolivia, Bosnia, Somalia, Angola, Haiti, Colombia, Kuwait, Kosovo...

DynCorp - Công ty quân sự tư nhân lớn nhất nước Mỹ ảnh 1

Nhóm chuyên viên DynCorp đang bảo trì thiết bị quân sự chuyên dụng.

Trong thập niên qua, các nhân viên thuộc DI thường xuyên bảo đảm các dịch vụ an ninh cho Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hay Tổng thống Haiti Michel Martelly, hoặc trực tiếp đào tạo huấn luyện lực lượng cảnh sát chuyên trách tại Iraq và Afghanistan, cũng như tham gia bảo vệ các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài.

Hoạt động dân sự tiêu biểu của DynCorp là sau cơn bão Katrina xảy ra vào cuối tháng 8/2005. Theo hợp đồng trị giá 1,2 tỉ USD với Chính phủ Mỹ, Công ty DI đã cung cấp dịch vụ cho các nỗ lực phục hồi thiệt hại ở thành phố New Orleans (tiểu bang Louisiana), cũng như tại các vùng phụ cận bị ảnh hưởng bởi trận cuồng phong này; hay cung cấp hỗ trợ dịch vụ đường không tham gia dập tắt các đám cháy rừng ở tiểu bang California vào giữa tháng 5 vừa qua...

Ngoài ra, Công ty DI còn nghiên cứu phát triển vắc-xin ngừa dịch bệnh tại những vùng bị thiên tai, dựa theo đơn đặt hàng của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Sau 30 năm thành lập công ty mẹ, DynCorp đã sở hữu 19 công ty con, với số lượng nhân viên là 7.000 người, cùng mức doanh thu hàng năm là 300 triệu USD. Tới năm 1994, lần đầu tiên tổng thu nhập thường niên của DI đã vượt qua "mốc" 1 tỉ USD, bao gồm hơn 40 công ty hoạt động trong đủ mọi lĩnh vực khác nhau cùng đội ngũ nhân viên 24.000 người.

DynCorp - Công ty quân sự tư nhân lớn nhất nước Mỹ ảnh 2

Trụ sở bề thế của Công ty DynCorp ở Annandale.

Đến năm 1997, tổng doanh thu của DI đã tăng hơn gấp đôi lên tới 2,4 tỉ USD, cùng số lượng nhân viên là 27.000 người, trở thành một trong những đại công ty hàng đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán New York.  Năm 2010, Ban lãnh đạo Công ty DynCorp quyết định thành lập một bộ phận chuyên biệt cho mục đích hỗ trợ nhân đạo quốc tế, tiến hành các hoạt động tái thiết ở những vùng hậu xung đột.

Theo các hợp đồng ký với Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ, nhân viên DI đã có mặt ở châu Phi và châu Mỹ Latinh, giúp tăng cường quản lý tài chính công tại Ghana, khôi phục cuộc sống yên bình ở Uganda, tổ chức các chương trình chống tham nhũng và tăng tính minh bạch tại nhiều nước như Madagascar, Malawi, Nigeria, Guatemala, El Salvador, Nicaragua, Panama, Mexico, Bolivia và Cộng hòa Dominica.

Cũng trong năm 2010, DI đã thương thảo mua lại Hãng Phoenix Consulting Group, cốt để mở rộng kinh doanh, lựa chọn, đánh giá và tuyển dụng được những nhân viên có khả năng, phù hợp với công việc tổ chức các khóa đào tạo cho cộng đồng tình báo Mỹ tại một trung tâm đặc biệt của mình. Hiện nay trong biên chế của DI có khoảng 300 chuyên gia chuyển đến từ các cơ quan tình báo khác nhau, sẵn sàng cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chuẩn bị thông tin tình báo và phản gián, đào tạo nhân viên và tiến hành các hoạt động đặc biệt.

Đồng thời, Công ty DynCorp đã tiến hành mở các trung tâm đào tạo đội ngũ phiên dịch cho quân đội Mỹ, tương ứng với các địa bàn có quân Mỹ đang đồn trú ở nước ngoài. 

Mối quan hệ khăng khít giữa DI với Lầu Năm Góc thể hiện rõ nét nhất trong lĩnh vực nhân sự, như tướng Lục quân 4 sao Barry McCaffrey từng tham gia vào Hội đồng Quản trị phụ trách sách lược kinh doanh của DynCorp, hay Phó chủ tịch DI từ năm 2011 tới nay là ông Michael Thibault, người trong giai đoạn từ năm 1994-2005 từng đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Cơ quan Kiểm toán trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Trong những năm tới, DI sẽ xúc tiến việc mua lại 19 công ty chuyên về các dịch vụ kỹ thuật số, với các hợp đồng khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ thông tin", ông M. Thibault cho biết.

Mặc dù trụ sở chính của DI nằm ở tiểu bang Virginia, nhưng việc quản lý mọi hoạt động lại được thực hiện bởi văn phòng của chi nhánh DI ở tiểu bang Texas, với hơn 65% tổng doanh thu hàng năm là từ các hợp đồng đã ký với các cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ

Theo X. Hiếu
Theo Công an Nhân dân
MỚI - NÓNG
Theo Bộ Công Thương, sức ép tăng giá điện rất lớn trong bối cảnh EVN đang bị lỗ rất lớn do chi phí đầu vào hơn 4 năm không được điều chỉnh.
EVN mong sớm tăng giá điện
TPO - Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương, giá than, giá dầu và tỷ giá là những vấn đề gây sức ép nhất với giá thành sản xuất điện năm 2022. Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ liên quan đến các phương án đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).