Đường 'nhuệ', nâng khống máy xét nghiệm làm 'nóng' họp báo Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang
TPO - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã trả lời các câu hỏi “nóng” về những vụ việc liên quan đến mua máy xét nghiệm COVID-19 và vụ án Đường 'nhuệ' tại Thái Bình.

Cấu kết, nâng khống giá máy xét nghiệm

Trong cuộc họp, các phóng viên đề nghị đại diện Bộ Công an thông tin thêm về sai phạm xảy ra tại CDC Hà Nội trong việc nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, đơn vị này đã mua bao nhiêu máy xét nghiệm, hưởng số tiền chênh lệch là bao nhiêu? Sau sự việc này, hàng loạt tỉnh bắt đầu công bố giảm giá máy xét nghiệm, cho thấy dấu hiệu bất bình thường.

Ngoài Hà Nội, Bộ Công an có kế hoạch mở rộng điều tra ra các địa phương khác trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 hay không?

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, liên quan đến CDC Hà Nội thì Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can, 1 bị can cho tại ngoại.

Bước đầu điều tra cho thấy, các đối tượng cấu kết với công ty thông đồng, nâng khống giá máy lên gấp 3 lần. Đến nay, các đối tượng bước đầu đã thừa nhận hành vi này và khắc phục hậu quả.

Cũng theo ông Quang, Bộ Công an cũng tham mưu cho Thủ tướng, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế và các địa phương tiến hành rà soát, thanh tra việc mua trang thiết bị y tế chống dịch.

Sau khi thanh tra, rà soát, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chúng tôi sẽ tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Không có vùng cấm” trong vụ Đường Nhuệ

Liên quan đến vụ án Đường Nhuệ ở Thái Bình, ông Quang cho biết, hoạt động của Đường Nhuệ tinh vi. Nhiều vụ việc có liên quan song do Đường Nhuệ không ra mặt nên không có căn cứ để xử lý.

Băng nhóm của Đường Nhuệ, theo ông Quang là tội phạm có tổ chức, núp dưới doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt có hoạt động từ thiện. Có nhiều thủ đoạn tinh vi đối phó với các cơ quan chức năng nên khó khăn trong việc thu thập chứng cứ.

“Việc có nghi vấn bảo kê hay không, thì phải làm rõ. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Thái Bình mở rộng, điều tra, làm triệt để, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội”, ông Quang cho hay.

Về lý do Công an Thành phố Thái Bình thực hiện vụ án này, ông Quang nhấn mạnh, điều này là đúng pháp luật. Hiện chuyên án này đang tiếp tục mở rộng, đấu tranh, làm rõ.

“Vừa rồi cũng đã phục hồi điều tra một số vụ án liên quan đến Đường Nhuệ. Bộ Công an sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Công an Thái Bình mở rộng chuyên án này”, ông Lương Tam Quang nói.

MỚI - NÓNG
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
TPO - Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7; giá vàng nhẫn quay đầu giảm, ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp; thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế; lãi suất huy động ngân hàng cao nhất 9,5%/năm; doanh nghiệp "khai tử" cao hơn 1,5 lần "khai sinh"... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Nhận định Mỹ vs Bolivia, 05h00 ngày 24/6: Chủ nhà ra oai
Nhận định Mỹ vs Bolivia, 05h00 ngày 24/6: Chủ nhà ra oai
TPO - Nhận định bóng đá Mỹ vs Bolivia, Copa America 2024 - Thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Mỹ đã nhiều lần đăng cai Copa America nhưng chưa bao giờ họ vào đến chung kết. Năm nay, họ đặt tham vọng rất cao. Trận ra quân sẽ phần nào cho thấy sức mạnh của đội bóng này.