Bí thư Hà Nội thông tin về quy hoạch hai bên sông Hồng

Bí thư Thành uỷ Hà Nội trả lời các kiến nghị của cử tri
Bí thư Thành uỷ Hà Nội trả lời các kiến nghị của cử tri
TPO - Thành phố chưa xong được quy hoạch phân khu sông Hồng do vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ gắn như thế nào với phương án thoát lũ.

Chiều 5/5, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các Đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV. 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri kiến nghị nhiều vấn đề bất cập liên quan đến đời sống dân sinh như đất đai; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng; có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp…

Cử tri Đỗ Văn Đang (xã Chung Châu) kiến nghị thành phố cần có nghiên cứu cơ chế cởi trói cho người nông dân vùng bãi ven sông và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; đề nghị tiếp tục cho thi công tuyến đê Hữu Hồng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Cử tri Bùi Thu Hằng (Trưởng Phòng giáo dục huyện Đan Phượng) kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Nhà giáo bởi hiện nay đội ngũ nhà giáo ngoài công lập ngày càng tăng lên nhưng Luật giáo dục, công chức chưa bao quát hết đối với các đối tượng giáo viên ngoài công lập.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri Đặng Hữu Bình kiến nghị cần xem xét lại công tác cán bộ bởi trong khi phòng chống dịch COVID-19 đang quyết liệt nhưng vẫn có một số cán bộ lợi dụng để trục lợi. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị, phải làm tốt công tác khen thưởng, kỷ luật và tăng cường quỹ này để khen thưởng kịp thời. Đồng thời, xây dựng bộ quy tắc cụ thể để có chế tài thưởng, phạt phân minh.

Tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.

Về kiến nghị đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, Bí thư Thành ủy cho biết, quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay thành phố chưa xong được quy hoạch phân khu sông Hồng do vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ gắn như thế nào với phương án thoát lũ. 

Vì vậy, việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, quỹ đất của huyện Đan Phượng có khoảng 1.200ha bãi bồi nhưng quy định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài nên việc sử dụng đất ở đây còn phức tạp. 

Ông Huệ cho biết, trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ, thành phố đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô. Trong đó, đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, nhất là quy hoạch hai bên sông Hồng.

Đối với ý kiến cử tri đề nghị xã loại 2 cần có 2 Phó Chủ tịch xã, Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố xem xét trên cơ sở phù hợp quy định của T.Ư và thành phố. 

Về ý kiến của cử tri liên quan đến Luật Nhà giáo, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến cử tri để gửi Ủy ban pháp luật của Quốc hội để xem xét. 

Liên quan ý kiến cử tri về việc tạm dừng tuyển sinh 2 chức danh tài chính và y tế trong cơ sở giáo dục, Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay y tế học đường và kế toán có khoảng 80.000 người trên tổng số biên chế ngành giáo dục là rất lớn. Vì vậy, biên chế trong ngành giáo dục cho vị trí y tế học đường là bài toán đặt ra và cần thực hiện. Bởi, nếu không sắp xếp quyết liệt thì khó tách đội ngũ giáo viên trực tiếp và các chức danh khác.

Theo Bí thư Hà Nội, qua khảo sát tại một số địa phương khác, việc sắp xếp chức danh này là để dành cho vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy. Vị trí này sẽ tùy từng địa phương sắp xếp cho phù hợp như có địa phương bố trí kế toán về phòng giáo dục, hoặc một số trường gần trạm y tế thì không cần bố trí chức danh y tế học đường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm