Dùng sinh phẩm hết date chẩn đoán bệnh: Truy trách nhiệm Giám đốc y tế

Trụ sở Trung tâm Y tế huyện rẻo cao Đakrông.
Trụ sở Trung tâm Y tế huyện rẻo cao Đakrông.
TPO - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Văn Thành cho biết đã tiến hành kiểm tra, truy cứu trách nhiệm về công tác quản lí dược, vật tư, thiết bị y tế, sinh phẩm tại Trung tâm y tế huyện Đakrông.

Ngày 11/4, Giám đốc TTYT huyện Đakrông Châu Văn Hiền cho hay, đơn vị vừa tiến hành họp Ban Giám đốc, Ban Thường vụ Đảng ủy để thông báo kết quả kiểm tra sơ bộ của Sở Y tế Quảng Trị và yêu cầu những cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng sinh phẩm hết hạn để xét nghiệm cho người dân tiến hành viết tường trình, kiểm điểm để có hướng xử lý.

8 người viết tường trình, kiểm điểm bao gồm bản thân ông Hiền; ông Đinh Quang Nhật, Phó Giám đốc TTYT huyện Đakrông; 2 dược sĩ phụ trách công tác dược giai đoạn 2015-2016 và 2017; 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng. Ngoài những cá nhân liên quan trên, TTYT huyện Đakrông vẫn đang tiếp tục trích lục hồ sơ những người liên quan trong giai đoạn 2015- 2016 và năm 2017 để có hướng xử lý.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 11/4, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Văn Thành cho biết đã tiến hành kiểm tra, truy cứu trách nhiệm về công tác quản lí dược, vật tư, thiết bị y tế, sinh phẩm tại đơn vị này.

Theo kết luận của Sở Y tế, cán bộ phụ trách công tác dược tại Trung tâm Y tế Đắkrông đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành hoạt động của bộ phận dược tại đơn vị, để xảy ra tình trạng lập kế hoạch, tổ chức cung ứng thuốc, vật tư hóa chất sinh phẩm y tế chưa sát với thực tế sử dụng.

Thiếu kiểm kê, báo cáo, quản lý chất lượng và tư vấn, giám sát việc sử dụng thuốc, sinh phẩm hợp lý dẫn đến sinh phẩm hết hạn không đem tiêu hủy mà vẫn đưa vào sử dụng.

Dùng sinh phẩm hết date chẩn đoán bệnh: Truy trách nhiệm Giám đốc y tế ảnh 1 Sinh phẩm Pylori Test hết “đát” do TTYT Đakrông sử dụng cho hàng trăm bệnh nhân.

Đối với lãnh đạo đơn vị (giai đoạn năm 2015-2016 và năm 2017) chưa nghiêm túc nghiên cứu các văn bản để triển khai hoạt động tại đơn vị, thiếu kiểm tra giám sát hoạt động của bộ phận dược. Thực hiện công tác bàn giao công tác dược giữa 2 thời kỳ thiếu chặt chẽ, để xảy ra tình trạng sinh phẩm hết hạn nhưng không tổ chức tiêu hủy mà vẫn đưa vào sử dụng.

“Từ những sai sót đã nêu Sở Y tế Quảng Trị cho biết đang yêu cầu TTYT huyện Đakrông tổ chức họp hội đồng kỷ luật đơn vị xử lý cán bộ theo thẩm quyền và đề xuất biện pháp xử lý đối với cán bộ không thuộc thẩm quyền. Sau khi xử lý những sai phạm nói trên, TTYT huyện Đakrông phải báo cáo cho Sở Y tế trước ngày 13/4”, ông Thành nói.

Trước đó, Tiền Phong thông tin, TTYT của huyện Đakrông-là 1/62 huyện nghèo nhất nước, sau hơn 2 năm sử dụng sinh phẩm đã hết date (hạn sử dụng) để thực hiện cả trăm ca nội soi dạ dày trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, song chả có đơn vị liên quan nào phát hiện. Chỉ đến khi Bảo hiểm Y tế Quảng Trị tổ chức giám định thì sai phạm nghiêm trọng này mới lộ diện.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị Trần Văn Thao, TTYT huyện Đakrông sử dụng sinh phẩm Pylori Test hết date đã 2 năm (2015-2016) cho người bệnh bị BHXH huyện Đakrông phát hiện. Cụ thể, trong khi tiến hành giám định hoạt động khám chữa bệnh về bảo hiểm y tế ở TTYT Đakrông tháng 12/2017 và quý I năm 2018, BHXH Đakrông phát hiện đơn vị sử dụng sinh phẩm Pylori Test cho người dân đã hết hạn từ ngày 26/11/2015.

Kể từ thời điểm sinh phẩm này hết hạn sử dụng đến khi phát hiện, TTYT Đakrông đã sử dụng một lượng lớn sinh phẩm hết hạn đó cho hàng trăm bệnh nhân. Cụ thể, đầu năm 2018, trong quá trình tổ chức giám định các hoạt động khám chữa bệnh về BHYT ở TTYT huyện Đakrông vào tháng 12/2017 và quý 1/2018 để quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Nhà nước, BHXH huyện Đakrông đã phát hiện TTYT huyện này đã sử dụng Test để nội soi dạ dày, cụ thể là sinh phẩm Pylori Test (Clotest) - dùng trong chẩn đoán nhanh sự có mặt của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong bệnh lý dạ dày, đã hết hạn sử dụng từ ngày 26/11/2015 hòng trục lợi quỹ bảo hiểm.

Đáng nói, việc sử dụng sinh phẩm đã hết hạn trong xét nghiệm như trên sẽ dẫn đến kết quả sai lệch làm việc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày sẽ không chính xác,  nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày với người bệnh là rất cao. Ngay khi vụ việc bị phát hiện, BHXH huyện Đakrông đã lập biên bản làm việc và  báo cáo sai phạm này lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Sau đó, BHXH tỉnh đã có văn bản gửi Sở Y tế Quảng Trị báo cáo sai phạm này.

MỚI - NÓNG