Quảng Trị:

Sinh phẩm hết hạn sử dụng vẫn đem nội soi bệnh nhân dạ dày

TPO - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đakrông, sau hơn 2 năm sử dụng sinh phẩm đã hết date (hạn sử dụng) để thực hiện cả trăm ca nội soi dạ dày trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, song chả có đơn vị liên quan nào phát hiện. Chỉ đến khi Bảo hiểm Y tế Quảng Trị tổ chức giám định thì sai phạm nghiêm trọng này mới lộ diện.
Sinh phẩm hết hạn sử dụng vẫn đem nội soi bệnh nhân dạ dày ảnh 1

Trụ sở Trung tâm Y tế huyện rẻo cao Đakrông.

Ngày 8/4, trả lời về việc Trung tâm Y tế (TTYT) ở huyện miền núi Đakrông của tỉnh Quảng Trị sử dụng sinh phẩm Pylori Test (Clotest) hết date đã 2 năm để xét nghiệm tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có khả năng gây ung thư dạ dày cho hàng trăm bệnh nhân, gây rúng động dư luận và hoang mang cho người bệnh nhiều ngày qua, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị  Trần Văn Thành xác nhận thông tin này, và cho hay, đang khẩn trương làm rõ sự việc để xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ việc, cũng trong ngày 8/4, ông Trần Văn Thao - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cho hay, TTYT huyện Đakrông sử dụng sinh phẩm Pylori Test hết date đã 2 năm (2015-2016) cho người bệnh bị BHXH huyện Đakrông phát hiện. Cụ thể, trong khi tiến hành giám định hoạt động khám chữa bệnh về bảo hiểm y tế ở TTYT Đakrông tháng 12/2017 và quý I năm 2018, BHXH Đakrông phát hiện đơn vị sử dụng sinh phẩm Pylori Test cho người dân đã hết hạn từ ngày 26/11/2015. Kể từ thời điểm sinh phẩm này hết hạn sử dụng đến khi phát hiện, TTYT Đakrông đã sử dụng một lượng lớn sinh phẩm hết hạn đó cho hàng trăm bệnh nhân.

Cụ thể, đầu năm 2018, trong quá trình tổ chức giám định các hoạt động khám chữa bệnh về BHYT ở TTYT huyện Đakrông vào tháng 12/2017 và quý 1/2018 để quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Nhà nước, BHXH huyện Đakrông đã phát hiện TTYT huyện này đã sử dụng Test để nội soi dạ dày, cụ thể là sinh phẩm Pylori Test (Clotest) - dùng trong chẩn đoán nhanh sự có mặt của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong bệnh lý dạ dày, đã hết hạn sử dụng từ ngày 26/11/2015 hòng trục lợi quỹ bảo hiểm.

Đáng nói, việc sử dụng sinh phẩm đã hết hạn trong xét nghiệm như trên sẽ dẫn đến kết quả sai lệch làm việc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày sẽ không chính xác,  nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày với người bệnh là rất cao. Ngay khi vụ việc bị phát hiện, BHXH huyện Đakrông đã lập biên bản làm việc và  báo cáo sai phạm này lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Sinh phẩm hết hạn sử dụng vẫn đem nội soi bệnh nhân dạ dày ảnh 2 Sinh phẩm Pylori Test hết “đát” do TTYT Đakrông sử dụng cho hàng trăm bệnh nhân.

 “Sau đó, BHXH tỉnh đã có văn bản gửi Sở Y tế Quảng Trị báo cáo sai phạm này. Vì chức năng của đơn vị chỉ là quản lý đồng tiền, bảo vệ quyền lợi của người dân, còn trách nhiệm quản lý nhà nước về y tế (chăm sóc sức khỏe con người; theo dõi, quản lý, sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế... ) và xử lý hành vi sai phạm về vụ việc này... thuộc về Sở Y tế Quảng Trị”, ông Thao nói. 

 Chiều 8/4, lúc được hỏi về tình trạng sức khỏe cũng như mong muốn của bản thân đối với việc xử lý sai phạm này của TTYT Đakrông, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là “nạn nhân” của TTYT này kiến nghị, cơ quan công an cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý theo luật pháp.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.