Đừng bắt doanh nghiệp chờ

Đừng bắt doanh nghiệp chờ
TP - Câu chuyện căn hộ chung cư diện tích nhỏ được đặt ra từ lâu về cả lý luận và thực tiễn. Luật Nhà ở 2005 đã quy định diện tích căn hộ thương mại không nhỏ hơn 45m2. Thực tế thị trường lại cho thấy nhu cầu về căn hộ nhỏ, giá thấp lại rất lớn vì thu nhập của dân ta còn thấp.

Luật Nhà ở 2014 để lửng quy định này, chỉ nói rằng phải phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng nhà ở. Đến nay tiêu chuẩn, quy chuẩn này vẫn chưa có. Nhà đầu tư “năng động” cứ làm mà không cần chờ đợi vì đâu có vi phạm pháp luật. Nhà đầu tư “cẩn thận” hỏi Bộ Xây dựng và Bộ cũng cho phép... Hiện nay, đại đa số người có thu nhập thấp chỉ có một nhu cầu khiêm tốn với căn hộ chỉ khoảng 25m2, hợp với thu nhập mà vẫn có nơi ở riêng độc lập tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, không cho xây dựng các chung cư căn hộ quá nhỏ khi cầu của thị trường quá lớn là rơi vào một trạng thái cực đoan. Nhưng nếu như cho phát triển ồ ạt các chung cư căn hộ quá nhỏ trong mọi loại đô thị, nhất là các đô thị định hướng hiện đại lại rơi vào một trạng thái cực đoan đối ngược, tạo nên nguy cơ tồn tại nhiều khu nhà hình “hộp diêm” trên cao, sẽ trở thành những khu ổ chuột trên không. Tại các nước châu Á, đều có quy định phát triển dạng căn hộ diện tích nhỏ, thậm chí siêu nhỏ.

Tôi đã từng ra nước ngoài chứng kiến cuộc sống của nhiều gia đình trẻ trong những căn hộ chỉ 25m2. Vấn đề là, trang thiết bị nội thất đều đồng bộ với căn phòng, nên những người sống trong căn hộ này rất thoải mái, tiện nghi. Hơn nữa, các nước này có trình độ phát triển cao, hạ tầng đô thị hoàn hảo; giao thông công cộng phát triển, công tác quản lý quy hoạch, quản lý sử dụng tại các khu dân cư cũng rất chặt chẽ. Luật quy định phải căn cứ vào tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng nhà ở, mà nay vẫn chưa ban hành. Bộ Xây dựng có trả lời cho hay không cho cũng đều không đúng pháp luật. Cách làm chuẩn tắc nhất là xây dựng và ban hành ngay tối thiểu là quy chuẩn kỹ thuật tạm thời về xây dựng nhà ở. Nói là tạm thời nhưng cũng đủ độ chín của một giải pháp nghiêm túc để quy chuẩn kỹ thuật chính thức ban hành sau này cũng không trái ngược mà chỉ là chi tiết hơn. Giải pháp tạm thời cũng không nên đi theo giải pháp cực đoan, không cho phép căn hộ quá nhỏ được phổ cập rộng rãi, nhất là tại các khu đô thị định hướng hiện đại, và cũng không thể cấm hoàn toàn nhu cầu trên thị trường quá lớn và lại phù hợp với khả năng thanh toán của đa số. Căn hộ diện tích nhỏ phải kèm theo giá bán thấp. Câu chuyện chính là cho phép ở đâu? Điều kiện thế nào? Tỷ lệ bao nhiêu? Giá thành cỡ nào? Là những vấn đề chính cần đặt ra trong quy định sao cho nhất quán, toàn diện và phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển đô thị. Đừng bắt các doanh nghiệp phải chờ đợi và phải xin phép với từng trường hợp cụ thể.

MỚI - NÓNG
[VIDEO] Hai tên trộm ‘bứng’ cổng vào nhà dân trộm xe SH
[VIDEO] Hai tên trộm ‘bứng’ cổng vào nhà dân trộm xe SH
TPO - Hai tên trộm đột nhập vào căn nhà ở Bình Dương lúc rạng sáng lấy đi chiếc xe máy SH, điện thoại và ví tiền khi chủ đang ngủ. Vụ trộm xảy ra trong khi địa phương đang giãn cách xã hội và đề nghị người dân không ra khỏi nhà từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau.
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico vs Brazil 0-0 (hiệp 2): Chưa có bàn thắng
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico vs Brazil 0-0 (hiệp 2): Chưa có bàn thắng
TPO - Douglas Luiz đã có tình huống thi đấu tinh quái mang về quả phạt đền cho Brazil khi ngã rất đẹp mắt trong vòng cấm ở phút 28. Tuy nhiên, sau khi nhận được tín hiệu từ tổ trọng tài VAR, trọng tài chính đã quyết định xem lại tình huống và thay đổi quyết định, không có Olympic Brazil được hưởng phạt đền 11m. Tỷ số vẫn là 0-0 cho 2 đội sau 45 phút thi đấu.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.