Đục thủng mái nhà, đột nhập tiệm vàng để trộm cắp

Lý Văn Minh trước vành móng ngựa.
Lý Văn Minh trước vành móng ngựa.
TPO - Sau hồi loay hoay không phá được cửa chính, đối tượng trèo lên mái nhà, đục thủng một lỗ để chui xuống và nhanh chóng lấy đi số vàng bạc trị giá 1 tỷ đồng.

Ngày 22/5, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Lý Văn Minh (SN 1999, ở Yên Sơn, Tuyên Quang) 6 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Bị hại là bà Lương Thị Điểm (SN 1936) – chủ cơ sở kinh doanh vàng bạc Bảo Tín.

Tiến hành xét xử, tòa làm rõ Lý Văn Minh vốn làm thuê ở một cửa hàng đồ gỗ, tại thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội). Ngay cạnh cửa hàng đồ gỗ này là cửa hàng kinh doanh vàng, bạc của gia đình bà Điểm.

Qua tìm hiểu, Minh biết rõ cửa hàng vàng bạc bên cạnh thường chỉ buôn bán từ 7h30 đến 19h hàng ngày, bên trong có rất nhiều tài sản quý nhưng không có người trông coi vào ban đêm.

Tháng 5/2016, Minh không làm ở cửa hàng đồ gỗ nữa mà chuyển tới làm việc tại một công ty cũng thuộc thị trấn Văn Điển. Đối tượng nảy sinh ý định đột nhập của hàng vàng Bảo Tín để trộm cắp.

Đêm 14/6/2016, Minh mang theo búa đinh, kìm, đục, tuốc nơ vít và khẩu trang tới cửa hàng vàng, sát nơi làm việc cũ. Sau một hồi loay hoay không phá được cửa chính, đối tượng liền trèo lên mái nhà.

Sau đó, Minh khoét thủng một lỗ rồi đeo khẩu trang, quấn kín quần áo trước khi nhảy vào bên trong. Tại đây, tên trộm lần lượt vét sạch nhẫn, dây chuyền, vòng, đá quý và tiền mặt tại cửa hàng vàng của bà Điểm, tổng trị giá gần 1 tỷ đồng, mang về nhà cất giấu.

Sáng 18/6/2016, Minh mang toàn bộ số tài sản trộm cắp được cho vào 1 thùng các - tông đem về quê tiêu thụ. Tuy nhiên, trên đường về Minh được một người bạn mời vào nhà chơi.

Bí bách về chỗ tiêu thụ, tên trộm liền kể lại toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân vào đêm hôm trước cho bạn nghe. Người bạn liền tố cáo sự việc tới cơ quan công an và Minh bị bắt sau đó.

Tại tòa, Minh đã khai nhận hành vi và cho biết mình trộm cắp vì đi làm thuê rất vất vả nhưng tiền công chẳng đáng là bao. Nhiều lần, Minh nhớ nhà nhưng không thể về thăm quê vì không có tiền...

MỚI - NÓNG