Dự thảo quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ: Khó khả thi

Liệu quy định cấm bán rượu bia sau 22h có khả thi? Ảnh: Kim Yến
Liệu quy định cấm bán rượu bia sau 22h có khả thi? Ảnh: Kim Yến
TP - Bộ Y tế vừa công bố dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia. Xung quanh dự thảo vừa được công bố này hiện đang có nhiều ý kiến dư luận khác nhau, phần lớn cho rằng khó khả thi.

Dự thảo nêu rõ kinh doanh rượu bia có thể bị cấm bán từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Ngoài ra, người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người bị bệnh lý, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới khi tham gia giao thông đều bị cấm uống rượu. 

Cấm bán rượu bia tại các cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc dinh dưỡng, môi trường nuôi dưỡng vui chơi cho trẻ em; nơi làm việc, cấm bán lẻ sản phẩm rượu bằng máy bán hàng tự động; cấm bán rượu qua mạng internet… Dự luật này cũng nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại và giới thiệu sản phẩm dưới mọi hình thức đối với rượu từ 15 độ trở lên.

TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết: “Qua tham khảo từ nhiều nguồn, chúng tôi nhận thấy đa số các nước trên thế giới đều có quy định cấm bán rượu, bia sau 22h, vì thời điểm này uống rượu, bia rất có hại cho sức khỏe. 

Trước khi xây dựng dự thảo luật, chúng tôi luôn phải thu thập các văn bản luật của nước ngoài để tham khảo, thu thập bằng chứng khoa học trong và ngoài nước để làm căn cứ xây dựng. 

Theo đó, việc bán rượu bia từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau có thể bị cấm tại một số địa điểm như quán bar, karaoke, vũ trường”. Ông Quang phân tích thêm, uống rượu bia sau 22h có thể gây ồn ào, ảnh hưởng tới người xung quanh và dễ dẫn tới những tai nạn giao thông khó lường...

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia là vấn đề quan trọng trong dự phòng, phòng chống các bệnh không lây nhiễm ở nước ta. Cụ thể, người lạm dụng rượu, bia rất dễ mắc các bệnh như: xơ gan, ung thư, các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tâm thần và sức khỏe tình dục, thậm chí dẫn đến tử vong... 

Ngoài ra, các điều tra trong nước cũng cho thấy, 60% các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến say rượu, bia.

Tiếp tục lấy ý kiến

Đồng tình với việc cần có những chính sách mạnh mẽ để hạn chế lạm dụng rượu bia, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng các lệnh cấm tại dự thảo Luật này khó thực thi. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu và Nước giải khát Việt Nam cho rằng, dự Luật quy định nhưng cũng cần căn cứ vào thực tế ở Việt Nam. Chẳng hạn cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi sẽ gặp khó khăn vì ở nông thôn bố sai con đi mua rượu là chuyện rất phổ biến. 

Chị Thanh Hằng, bán rượu trên phố Bà Triệu (Hà Nội) cho hay, người bán không thể biết người mua có trên 18 tuổi không vì không có quy định nào yêu cầu người mua phải trình chứng minh thư để xác nhận đủ tuổi mua rượu. Hoặc người bán cũng không thể biết người mua có đang cho con bú hay không để mà bán hay không bán rượu... 

Nhiều người bán hàng tại những khu phố đông khách du lịch cho rằng, cấm bán sau 22h ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, thu nhập giảm, ảnh hưởng cuộc sống của chính gia đình mình. Thêm nữa, tại khu du lịch cấm bán rượu bia sau 22h sẽ ảnh hưởng đến lượng khách du lịch.

Bộ Y tế cho biết đây mới là dự thảo lần đầu của Luật để xin ý kiến nên sẽ còn thay đổi rất nhiều. Dự thảo sẽ tiếp tục được hoàn thiện. 

“Để đảm bảo tính khách quan, khả thi của dự thảo thì Tổ biên tập phải tổng hợp tất cả những ý kiến, quan điểm, đề xuất. Chúng tôi sẽ chỉ nghiên cứu, lựa chọn và trình Chính phủ, Quốc hội những quy định thật sự phù hợp sau khi lấy ý kiến rộng rãi”, ông Nguyễn Huy Quang nói.

Thống kê cho thấy tỷ lệ sử dụng bia ở Việt Nam là 32 lít bia/người/năm. Dự kiến đến năm 2015 con số này sẽ là 45 lít bia/người/năm. Với gần 3 tỷ lít bia được tiêu thụ trong năm 2013, Việt Nam hiện là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.