Dù giá tăng 10% vì bảo hiểm COVID, khách vẫn hồ hởi đặt tour đi du lịch nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 15/3 tới đây, Việt Nam sẽ chính thức mở cửa du lịch. Các tour đi nước ngoài đang rộn ràng được khách đặt sau hơn 2 năm đóng cửa. Tuy nhiên cũng còn khá nhiều băn khoăn về các tình huống du lịch phát sinh nếu khách trong đoàn là F0...

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc VietFoot Travel cho biết, sau khi thông tin mở cửa du lịch từ 15/3, doanh nghiệp đã chào bán các tour nước ngoài sớm.

Cụ thể, công ty cũng đã chính thức thông báo mở trở lại tất cả dịch vụ du lịch châu Âu từ ngày 21/2. Ngay sau đó, VietFoot Travel đã có 4 đoàn khách ký hợp đồng đi du lịch châu Âu, 2 đoàn đi xem World Cup 2022 (ở Quatar).

Theo ông Nghĩa, giá tour đưa khách Việt đi nước ngoài tăng khoảng 10% so với trước. Cụ thể, giá tour đi 3 nước Châu Âu: Pháp, Thuỵ Sĩ, Ý với 10 ngày 9 đêm giá 58.900.000 đồng. Lý giải việc giá tour tăng, ông Nghĩa cho biết do doanh nghiệp phải chịu thêm mức bảo hiểm để đảm bảo khi trong đoàn có F0 trong quá trình đi du lịch và trang bị cho khách nhiều dụng cụ chuyên biệt phòng chống COVID-19.

Ông Nghĩa nói thêm, Đại sứ quán các nước châu Âu đều đã thông báo sẽ cấp visa mới cho khách du lịch, do đó, VietFoot Travel và một hội doanh nghiệp Liên minh châu Âu đã bắt tay vào việc tái khởi động để cùng đồng hành phát triển tua đi châu Âu.

“Trước khi dịch COVID-19 xuất hiện có khoảng 150 doanh nghiệp tham gia hội này. Hiện nay không biết còn bao nhiêu doanh nghiệp trụ lại được sau 2 năm, nhưng chúng tôi vẫn sẽ nhóm họp lại để cùng phát triển mạnh mẽ thị trường châu Âu”, ông Nghĩa nói.

Đại diện Công ty du lịch Vietravel cũng cho biết, những ngày gần đây lượng khách tham khảo và đăng ký tour nước ngoài tại các văn phòng có dấu hiệu gia tăng. Vietravel sẽ dựa vào tình hình mở cửa đón khách du lịch trở lại của các nước để dần hoàn thiện những sản phẩm du lịch nước ngoài.

Hiện, du khách có thể đặt tour đến Campuchia, Thái Lan, Dubai, Maldives, Mỹ, Châu Âu... Trước mắt, ngay cuối tháng 2, Vietravel sẽ có đoàn 180 khách đi hành hương Ấn Độ và đoàn khoảng 45 khách đi Dubai.

Các công ty khác cũng đã công bố những tour đi nước ngoài với nhiều mức giá khác nhau như Bến Thành Tourist hiện đang chào bán tour đi Thái Lan với chi phí 17,9 triệu đồng/khách, Dubai 28,9 triệu đồng/khách… Đáng chú ý, có nhiều tour nước ngoài khá mới như Khám phá Nam cực, có chi phí khoảng 339 triệu đồng với hành trình dài 16 ngày…

Saigontourist cũng thông báo mở lại định kỳ tour nước ngoài khởi hành đến Mỹ; Maldives; Dubai - Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất); Thái Lan. Dự kiến, trong tháng 3/2022, công ty tiếp tục đẩy mạnh khai thác những điểm đến như châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á với nhiều hình thức tour trọn gói, tour Free & Easy... nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu du khách.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, khó khăn khi triển khai tour du lịch nước ngoài là vấn đề visa, thủ tục nhập cảnh cũng như phụ thuộc vào việc mở lại các đường quốc tế, số lượng chuyến bay và chính sách phòng chống dịch của các nước. Ngoài ra, việc công nhận “hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau cũng là một rào cản.

Ngoài ra, vấn đề vướng mắc nữa là khi có khách trong đoàn là F0 việc xử lý khách thế nào để cả doanh nghiệp và khách đều không chịu thiệt đang là vấn đề cần bàn bạc giữa các bên như: doanh nghiệp lữ hành, khách, bảo hiểm, hàng không.

MỚI - NÓNG