Đột nhập trường luyện võ, dạy học ngoại ngữ cho thú cưng

Khi có kẻ giật ví của chủ, Rokky lao đến tấn công lấy lại đem về. Ảnh: N.B
Khi có kẻ giật ví của chủ, Rokky lao đến tấn công lấy lại đem về. Ảnh: N.B
TP - Tên cướp vừa giật chiếc ví trong tay chủ nhân, nghe tiếng gọi, Rokky lao đến đuổi theo tấn công đối thủ một cách quyết liệt để giành lại chiếc ví. Khi chủ nhân hô “thôi” chú liền dừng lại. Đó là thành quả sau hơn 4 tháng Rokky theo học tại trường huấn luyện. Ngoài ra chú còn thuần thục bài học từ bắt tay, chào, “lăn, lê, bò, trườn” đến vượt chướng ngại vật và cả ngoại ngữ...

Giáo trình cho “học viên” đặc biệt

Để thực hiện được thuần thục các động tác bò trườn, tấn công kẻ thù và bảo vệ chủ, chú chó Rokky (1 tuổi) giống Rottweiller phải trải qua chương trình học được lên giáo trình cụ thể. Mỗi ngày chú phải học hai buổi. Từ một chú chó hiếu động, hung dữ, giờ Rokky trở nên thân thiện và thuần tính, ngoan ngoãn nghe lời của huấn luyện viên (HLV) cũng như chủ nhân. “Tất cả “học viên” học chung một giáo trình với các phần như nhau. Ngoài ra, tuỳ từng trình độ tiếp thu của mỗi chú mà HLV có cách dạy cho phù hợp”, anh Minh (HLV riêng của Rokky, trung tâm huấn luyện chó Vũ Hùng) nói”.

Hàng ngày các “thầy giáo” thuộc trung tâm huấn luyện chó Vũ Hùng (đường Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) phải thức dậy từ lúc năm giờ sáng để đến nhà đón “học viên” về trường chuẩn bị cho buổi học sáng. Sau khi cho đi vệ sinh, ngoáy tai, ăn sáng và nghỉ ngơi một lúc, “học trò” sẽ bắt đầu buổi học và Rokky cũng vậy.

Đúng 7 giờ 30 phút, cùng với các thành viên khác bắt đầu buổi học với các động tác khởi động đơn giản là chạy nhảy vòng quanh sân tập. Rokky hiếu động chạy vòng tròn, nhiều khi cao hứng nhảy tung hai chân sau lên rồi đứng giơ hai chân trước lên cao thể hiện hành động chào khách một cách thích thú.

Sau màn khởi động, Rokky và các “học viên” khác được ôn lại bài học cũ bắt đầu là nằm, ngồi rồi chào. Khi HLV nói “ngồi, nằm, chào” hay một cái ngoắc tay là Rokky làm một cách thuần thục. Nhiều lúc tính hiếu động nổi lên, Rokky nhảy tưng tưng, rồi như muốn “vô kỷ luật” nhưng HLV hét lên một tiếng là chú lại tự động quay về vị trí cũ. “Rokky là chú chó thông minh và hiếu động nên nhiều khi đứng hoặc nằm một chỗ lâu là chú không chịu được. Các bài học Rokky học rất nhanh và nhớ lâu, nếu chú quên cần chỉ lại một lần là chú làm được liền”, anh Minh nói.

Mỗi lần thực hiện tốt bài học, các “học viên” được “thầy giáo” thưởng bằng những câu khen và vuốt ve, xoa đầu âu yếm.

Sau mỗi bài học kéo dài 30 phút, các “học viên” lại được nghỉ giải lao 30 phút với các trò chơi bóng, chạy nhảy tự do. “Tất cả bài học đều tạo cho chó những phản xạ có điều kiện tạo cho chó thuần tính hơn, biết nghe lời chủ và bảo vệ chủ. Học liên tục hàng giờ thì chó mệt quá, mất sức, lần sau chúng lại sợ học. Mỗi lần được thả đi chơi các chú sướng lắm, cứ nhảy tưng lên như trẻ được nghỉ học vậy”.

Đột nhập trường luyện võ, dạy học ngoại ngữ cho thú cưng ảnh 1
Đột nhập trường luyện võ, dạy học ngoại ngữ cho thú cưng ảnh 2

Rokky thực hiện động tác bắt tay, chào và vượt chướng ngại vật

Tiếp theo bài tập cơ bản, Rokky phải thực hiện các bài tập vận động, vượt chướng ngại vật, rèn luyện thể lực khó hơn và tốn sức hơn nhiều so với các bài tập trước. Chú chó thông minh nhanh nhẹn leo qua con dốc cao, nhảy qua chướng ngại cao hơn một mét rồi bay chui qua chiếc lốp xe ô tô, sau đó nhảy lên bục cao đứng giơ hai chân trước chào.

Để thực hiện được các động tác này một cách thuần thục và chính xác, Rokky phải trải qua nhiều ngày khổ luyện và đôi khi gặp phải những sự cố nhẹ nhưng chú vẫn không nản mà tiếp tục lao về đích. “Ban đầu mình phải bế nó lên, luồn qua từng vòng của chướng ngại vật, làm vậy vài lần là chú biết. Lúc mới tập, chú nhiều lần nhảy nhưng không qua, lúc thì mắc kẹt hai chân sau, khi thì đâm đầu vào lốp xe khá đau. Những lúc như thế mình lại dỗ dành, xoa đầu và cho chú nghỉ một lúc”.

Sau khi thực hiện xong màn vượt chướng ngại vật, nghỉ ngơi một lúc, Rokky bước vào bài tập “tấn công kẻ lạ xâm nhập, bảo vệ chủ”. Với bài tập này, anh Minh cầm chiếc ví trên tay và một HLV khác đi qua giật rồi bỏ chạy, Rokky nghe tiếng kêu của chủ liền đuổi theo “tên cướp”. Và chỉ một vài tích tắc sau, chú đã áp sát và tấn công kẻ cướp quyết liệt. Nghe chủ nhân hô “đánh nó, đánh nó” Rokky hăng máu, quyết liệt hơn. Nhưng khi nghe tiếng hô “thôi, mang ví về” là chú ngừng lại lập tức và ngắp chiếc ví mang trả lại cho chủ.

Có những bài tập khi HLV hô “đánh nó”, Rokky phi gần đến kẻ địch thì HLV hô “thôi, quay về” thì chú liền dừng lại, quay trở về chứ không lao vào tấn công nữa. Theo các HLV, đây là bài tập khó nhất trong giai đoạn hai gồm các bài tập như không ăn đồ bậy, tấn công người lạ xâm nhập, canh giữ tài sản, đồn điền... Để hiểu và thực hiện được bài tập này, mỗi “học viên” phải mất một hai tháng mới có thể làm quen.

Theo anh Minh, “ngày mới đưa đến trường, Rokky hiếu động và lỳ lắm, mình nói mãi không thèm nghe đâu. Sức nó mạnh, nhiều lúc lôi mình chà dưới đất, có lúc còn quay lại định cắn cả mình nữa. Phải mất một thời gian làm quen, tạo tình cảm thì mình mới tiếp cận được và chú thuần hơn. Hiện, Rokky đang là “học trò cưng” và giỏi nhất trong nhóm”.

Học ngoại ngữ

Cùng với Rokky, trung tâm Vũ Hùng hiện huấn luyện 45 chú chó đủ chủng loại từ giống ngao Tây Tạng có giá trên 600 triệu đồng đến chó giống Alaska, chihuahua, berger, chó Phú Quốc, chó ta... Chú chó nhỏ nhắn tên Min (4 tháng tuổi) thuộc giống Fox cũng được chủ đưa đến trung tâm học được hơn một tháng. Ngoài học bằng tiếng Việt, Min còn được chủ ưu ái cho học thêm khoá tiếng Anh để thể hiện khả năng ngoại ngữ.

Tuy mới học được hơn một tháng nhưng Min đã thành thạo thực hiện các lệnh đơn giản như chào, bắt tay, nằm, bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Chú chó nhỏ nhắn này được chính ông Tình, người có thâm niên trên 30 năm huấn luyện chó dạy. Khi “thầy” giơ ngón tay cái và nói “hello” thì Min liền đứng bằng hai chân sau, giơ hai chân trước lên chào, đầu ngẩng cao như tự hào “ta đây biết ngoại ngữ”. “Chó có khả năng tiếp thu rất nhanh, đặc biệt là chó khi còn nhỏ. Mình dạy nó một lúc bằng cả hai ngôn ngữ Việt - Anh mà nó vẫn tiếp thu được. Khi muốn chú đứng dậy thì nói “đứng” hoặc “stand up”, muốn chú ngồi thì nói “sit down”, chào là “hello”... Mình lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, ngày nào cũng học bấy nhiêu đó thì nó sẽ tạo thành phản ứng có điều kiện nên cứ nghe là làm theo”, ông Tình nói.

Anh Nở, chủ nhân của chú Min cho biết, tuy còn nhỏ nhưng Min rất hiếu động, nói không nghe lời và thường xuyên sủa một cách vô cớ, nên anh cho Min đi học. “Sau một tháng thấy Min tiến bộ hẳn, biết bắt tay, chào, kêu nằm là nằm, đang sủa mà nẹt cái thôi ngay. Mình thấy nếu có điều kiện nên cho chó đi học những khóa như thế này để nó biết nghe lời. Thêm nữa, chó còn biết ngoại ngữ thì còn chó nào hơn chó nhà mình nữa”.

Cũng như Rokky, Min, Đen (1 tuổi, giống Alaska) được chủ đưa đến trường huấn luyện Tuấn Hùng, nằm trên đường Ao Đôi, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân TPHCM học gần hết khoá cơ bản. Hiện Đen đã thành thạo các động tác chào, bắt tay, bò, đi sát chủ. HLV đứng xa 10 m ra lệnh và ra hiệu bằng tay chú sẽ làm theo. Sau gần 3 tháng học tập, Đen chuẩn bị “tốt nghiệp” khoá học với chứng chỉ tốt nghiệp tử tế.

Chị Thu Trang, chủ nhân của Đen cho biết: “Bình thường ở nhà Đen cũng ngoan nhưng chú chạy nhảy, thường xuyên đi khỏi nhà, có khi cả ngày mới về. Thấy ai cũng vẫy đuôi, ai gọi cũng lại. Sợ bị kẻ gian dụ dỗ bắt mất nên cho chú đi học vừa biết bắt tay, chào, nói nghe lời và để chú không ăn đồ bả, biết phân biệt người nhà với người lạ. Cho chú học vài từ tiếng Anh cũng tốt, khi có người nước ngoài vào nhà mình ra nói “hello” là chú đứng dậy chào thì khách chắc sẽ bất ngờ thú vị”.

Bà Phạm Lệ Dung (quản lý trại huấn luyện chó Vũ Hùng) cho biết, học phí cho mỗi chú chó cố định là 1,2 triệu đồng/tháng nếu “phụ huynh” đưa đón, còn HLV đưa đi đón về thì tuỳ theo khoảng cách xa hay gần mức học phí có thể lên đến 2 triệu đồng/tháng. 

Sau khi hết khoá học, mỗi “học viên” sẽ được cấp chứng chỉ về khoá học đó. Để đi học, mỗi chú chó được trang bị một bộ vòng cổ và dây xích.” Mỗi khoá học, một HLV sẽ dạy 5 chú chó. Ai dạy chú nào thì tự đi đưa đón cũng như phân chia lịch học trong buổi cho các “học viên” đồng thời phải có khen thưởng khi tiếp thu bài nhanh, thể hiện sự quan tâm, vuốt ve, thuyết phục khi chó không nghe lời chứ không được đánh. 

“Hình phạt nặng nhất của các “học viên” này là xích lại một chỗ riêng, không được vui chơi, học chung với cả nhóm”, bà Dung nói.

MỚI - NÓNG