TPO - Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam khai mạc sáng 17/3 tại sân vận động khối Thanh Nam (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam). Trong hai ngày, du khách được dân làng giới thiệu, trải nghiệm đặc sản bắp (ngô) nếp Cẩm Nam nổi tiếng hàng trăm năm qua được bảo tồn qua bao nhiêu bão lụt, nắng mưa...
Vùng đất Cẩm Nam mang nặng phù sa của những nhánh hạ lưu sông Thu Bồn, sản sinh nuôi dưỡng những cánh đồng bắp nếp xanh mượt, trái hạt đầy đặn, mềm dẻo không phải nơi nào cũng có được.
Tại ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động thú vị, như: Hái lộc đầu năm, tỉa bắp, thưởng thức các món ăn chế biến từ bắp nếp, tham quan các gian hàng sản phẩm OCOP, các trò chơi dân gian, hô hát bài chòi,...
Lễ cúng thần Nông là một trong các hoạt động đặc sắc của ngày hội. “Lễ hội bắp phải cúng tế thần trước, người nông dân làm ra của cải cũng nhờ thần Nông”, cô Nguyễn Thị Nhớ, một nông dân trồng bắp tại Cẩm Nam cho biết.
Bắp nếp Cẩm Nam được chế biến thành nhiều món ăn phong phú, như: Bắp luộc, bắp xào, bắp nướng, ram bắp, chả bắp, chè bắp, rượu bắp,...
Các gian hàng ẩm thực thơm ngon, luôn sẵn sàng phục vụ du khách.
Những món ăn được các nghệ nhân làng bắp trực tiếp chế biến tại chỗ, đảm bảo trọn vẹn hương vị cổ truyền. Các món ăn từ bắp nếp rất ngon, dẻo thơm và có vị ngọt tự nhiên.
Bà Nancy (65 tuổi, du khách đến từ California, Mỹ) thích thú chia sẻ: “Thực sự tôi cảm thấy lễ hội rất tuyệt, các món ăn rất ngon.”
Hai bạn bạn Tường Vy và Phương Thảo (Hội An) check-in cùng các món ăn từ bắp nếp.
Bà Huỳnh Phạm Thùy Lan - Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, Trưởng Ban tổ chức ngày hội chia sẻ: “Kể từ ngày hội bắp nếp Cẩm Nam được tổ chức năm 2018, tiếp đến những năm sau đó là thiên tai, lũ lụt làm hư hại mùa vụ bắp đông xuân, cũng như dịch bệnh COVID-19 kéo dài, ngày hội bắp nếp theo đó cũng phải tạm dừng lại. Nay rất vui là ngày hội được trở lại, được nhiều du khách hào hứng thưởng thức và trải nghiệm”. Ảnh: Những sản phẩm OCOP từ bắp nếp Cẩm Nam