Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại

TPO - Làng rớ Cửa Đại, phường Cửa Đại, TP Hội An (Quảng Nam) - nơi rớ trời cất theo con nước, những ngư dân ở làng chài biển có một nghề độc đáo: làm “thầy” dạy Tây kéo lưới, cất rớ.
Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 1

Theo ông Mai Văn Trúc (68 tuổi, hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề cất rớ), mấy năm nay nhiều khách du lịch đến Cửa Đại. Những ngư dân như ông bỗng trở thành “thầy giáo” dạy khách Tây học nghề chài lưới. Mỗi ngày, ông Trúc cùng đồng nghiệp là ông Nguyễn Văn Bảy (65 tuổi) hướng dẫn các động tác kéo lưới, cất rớ cho khách nước ngoài Tây. Lớp học chỉ khoảng 30 phút, nhưng các “thầy giáo” rất nhiệt tình khi cầm tay khách dạy từng động tác. Trong ảnh: Vợ ông Bảy đang dạy một du khách nước ngoài cách cầm lưới cá

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 2

Hôm chúng tôi đến, đúng vào lúc ông Trúc và ông Bay “lên lớp” cho một toán khách của đoàn Hoi An Ecotourism.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 3

Vợ chồng ông Bảy lập tức xếp những tấm lưới, chuẩn bị cho khách học quăng lưới. Ông Bảy hướng dẫn cách cầm xếp từng nếp lưới và nói với khách, khi quăng lưới cần giơ tay vung mạnh để lưới bung ra xa nhất.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 4

“Đây là lần đầu tiên tôi sang Hội An, công việc quăng lưới bắt cá thật thú vị. Chúng tôi được chèo thúng để vớt cá. Rất may tôi không bị say sóng”, Matt Lambie, du khách đến từ Úc, nói về trải nghiệm thú vị ở làng rớ Cửa Đại.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 5
Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 6
Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 7

“Thầy giáo” Trúc dẫn đoàn khách đến trục quay để cất những chiếc rớ. Người làm rớ ở làng chài thường cất lưới vào ban ngày và cả ban đêm.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 8

Hướng dẫn du khách đạp giữ trục quay. "Tôi tin rằng phụ nữ không thể làm nổi việc này, mà cần đến sức lực đàn ông”, du khách Andrew Lambie cho biết.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 9

Với việc dạy du khách học cách quăng lưới, cất rớ, các “thầy giáo” ngư dân có được thu nhập ra sao? “Nếu dạy dưới 4 khách chúng tôi được trả 40.000 đồng. Còn với những toán lên đến chục người, chúng tôi nhận được 150.000 đồng.”, ông Trúc tâm sự.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 10

Chèo thúng ra gỡ cá mắc rớ.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 11

Niềm vui trải nghiệm.

Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 12
Độc đáo nghề dạy khách Tây kéo lưới ở Cửa Đại ảnh 13

Kỷ niệm với làng chài.

MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.