Doanh nghiệp tự ý mở đường khai thác khoáng sản ở Bắc Giang

Khu vực giật tam cấp đồi và khai thác đất san lấp của Cty Đức Trọng
Khu vực giật tam cấp đồi và khai thác đất san lấp của Cty Đức Trọng
TP - Một công ty tự ý mở đường lên núi để khai thác khoáng sản (đất san lấp) ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, xử lý.

Phản ánh đến đường dây nóng của báo Tiền Phong, người dân xã Tiền Phong cho biết, thời gian qua, một doanh nghiệp rầm rộ bạt núi, khai thác đất, gây bụi bẩn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Qua khảo sát của phóng viên Tiền Phong tại hiện trường  cho thấy, máy múc trên đỉnh núi đào đất để các xe trọng tải lớn chở đất lần lượt ra khỏi khu vực. Một con đường rộng vài mét và dài hàng trăm mét được làm từ chân núi lên đến đỉnh núi để phục vụ khai thác đất.

Ông Nguyễn Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết, doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản tại xã Tiền Phong theo phản ánh của người dân là Cty Cổ phần xây dựng đầu tư và thương mại Đức Trọng (Cty Đức Trọng). Công ty này được cấp phép làm Trung tâm dịch vụ tổng hợp Thanh Long ở thôn Bình An, xã Tiền Phong. Tuy nhiên, do vị trí xây dựng trung tâm dịch vụ tổng hợp này nằm sát quả đồi dựng đứng (vì nửa ngọn đồi này được khai thác đất trước đó) nên có nguy cơ sạt lở. Bởi vậy, Cty Đức Trọng đề xuất với cơ quan chức năng của huyện Yên Dũng và tỉnh Bắc Giang được phép giật tam cấp quả đồi này để tránh sạt lở.

Ngày 8/10/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang có quyết định cho phép Cty Đức Trọng khai thác khoáng sản (đất san lấp mặt bằng) khi thực hiện cải tạo mái taluy chống sạt lở đất trong diện tích dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ tổng hợp Thanh Long. Theo đó, tổng diện tích khu vực khai thác là 3.279m2, chia làm 3 tầng có tọa độ các điểm khép góc được xác định cụ thể. Thời gian khai thác đến ngày 30/12/2020, với khối lượng đất được khai thác là 4.574m3 và được vận chuyển đi san lấp mặt bằng cho các dự án trên địa phận tỉnh Bắc Giang.

Ông Trần Văn Đô, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Dũng cho biết thêm, Cty Đức Trọng phải làm đường lên đỉnh quả đồi để giật tam cấp từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, công ty này chưa xin phép cơ quan chức năng khi mở con đường này. Sở Tài nguyên và Môi tỉnh Bắc Giang và cơ quan chức năng của huyện Yên Dũng có lập biên bản làm việc về vi phạm trong khai thác khoáng sản (đất san lấp) của công ty này.

Theo đó, diện tích khai thác vi phạm của Cty Đức Trọng hơn 5.600m2, với khối lượng đất vận chuyển đi san lấp mặt bằng hơn 25.000m3. Hiện, cơ quan chức năng của huyện Yên Dũng đang đề nghị tỉnh Bắc Giang xử phạt vi phạm của Cty Đức Trọng, vì số tiền xử phạt vượt quá thẩm quyền của cấp huyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

TPO - Nhiều năm qua, người dân phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) sống trong cảnh như bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối do Công ty xuất khẩu thủy sản Việt Trường thải ra nhưng đến nay công ty này chưa từng bị xử phạt. Tình trạng kéo dài khiến hàng trăm người dân bức xúc, tái diễn cảnh vây kín trụ sở doanh nghiệp để yêu cầu khắc phục.
Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Ngày 24/5, sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp, một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội lâm vào cảnh ngập úng nặng, như Cần Kiệm, Lại Thượng, Kim Quan... Lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an xã đã cùng các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con cứu lúa.