Dính hàng loạt sai phạm, Đại học Kinh doanh và công nghệ nói gì?

Thêm một đại học vượt rào, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh
Thêm một đại học vượt rào, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh
TPO - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó có việc đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh của trường này không đăng ký với Bộ GD&ĐT như đã xảy ra tại Đại học Đông Đô. Ba hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh của trường này cũng sai trái, hợp thức hóa sau khi xét tuyển, xem xét chuyển cơ quan điều tra. Tuy nhiên, nhà trường cho hay chỉ bị xử phạt hành chính và tự khắc phục.

Như Tiền Phong thông tin, thông báo kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT nêu rõ những vi phạm tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đáng chú ý. năm 2017, trường không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII (Ngôn ngữ Anh) nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành này. Năm 2018, không có chỉ tiêu văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh nhưng trường vân tuyển 342 sinh viên. Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường phải báo cáo Vụ Giáo dục Đại học và đề xuất phương án xử lý.

Dính hàng loạt sai phạm, Đại học Kinh doanh và công nghệ nói gì? ảnh 1 Thanh tra bộ GD&ĐT xác định, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa thực hiện đúng quy định về quy trình biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học đối với 2 giáo trình tiếng Trung Quốc .
Khi so sánh với việc đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Đông Đô vừa bị phát giác, ông Nguyễn Thế Nhị, Chánh Văn phòng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khẳng định, tại trường không có chuyện không tổ chức thi đầu vào đầu ra, không phải đi học, để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh nhằm thu lợi.

“Nhà trường dù không có chỉ tiêu tuyển sinh nhưng do sinh viên tại trường học các ngành ngôn ngữ khác đăng ký nên phát sinh. Sinh viên phải thi đầu vào, học trên lớp, thi đầu ra mới được cấp bằng. Ở đây, nhà trường có sai là không đăng ký chỉ tiêu, đã bị xử phạt hành chính. Không thể hủy bằng cấp của các sinh viên vì các em không có lỗi” (!?) – ông Nhị cho biết.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ GD&ĐT còn nêu, hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh năm 2017 của các nghiên cứu sinh của 3 thí sinh (C.A.Th, N.T.T.Đ, H.D) có dấu hiệu không phải là hồ sơ dự tuyển năm 2017. Thanh tra yêu cầu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát, làm rõ dấu hiệu không bình thường trong hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu giả mạo hồ sơ đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Về, nội dung này, ông Chánh văn phòng Nguyễn Thế Nhị thông tin, hồ sơ trúng tuyển của các ứng viên này nộp năm 2017 nhưng có những bài báo (điều kiện cần có trong hồ sơ đầu vào) có thời gian đăng năm 2018. Về cách giải quyết, lãnh đạo trường quyết định hủy kết quả của các nghiên cứu sinh và yêu cầu thực hiện lại.

Kết luận sai phạm về giáo trình có đường lưỡi bò

Trong thông báo này, Thanh tra bộ GD&ĐT xác định, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa thực hiện đúng quy định về quy trình biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học đối với 2 giáo trình tiếng Trung Quốc Developing Chinese: Elementary Reading and Writing Course I và Elementary Listening Course I. Trước đó, tháng 11/2019, Tiền Phong có loạt bài phản ánh đại học này sử dụng giáo trình dạy tiếng Trung có bản đồ in “đường lưỡi bò” làm tài liệu giảng dạy trong một thời gian dài.

Mới đây đường dây đào tạo, cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh “chui” tại Trường ĐH Đông Đô bị phát giác. Theo đó, các khóa học đều không tổ chức thi đầu vào đầu ra, không phải đi học, hiệu trưởng nhà trường cùng thuộc cấp đã “phù phép” để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh nhằm thu lợi bất chính. Phía người học chỉ cần đóng tiền và chờ vài tuần đến 2-3 tháng là được cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh. Đã có khoảng 600-700 người đã được cấp văn bằng 2 theo kiểu “đi mua” tại Trường ĐH Đông Đô.MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.