Có 33 kết quả :

(Từ trái sang) Các cựu chiến binh Nguyễn Văn Tập (thứ 2), Lê Văn Phượng (thứ 3), Vũ Đăng Toàn (thứ 6) và Ngô Sỹ Nguyên (thứ 7) tại Lễ công bố xe tăng 390 là Bảo vật quốc gia Ảnh: Kiến Nghĩa

Góp tiếng nói cho một sự thật lịch sử

TP - Năm 1996, ngay sau khi bộ phim “Những người lính xe tăng 390 ngày ấy” của đạo diễn Phạm Việt Tùng được trình chiếu, Tiền Phong là một trong vài tờ báo đầu tiên góp thêm tiếng nói về một sự thật lịch sử khi xe tăng 390 mới là xe đầu tiên húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Sau đó, rất nhiều tờ báo đồng loạt có bài viết xung quanh sự kiện này, khiến câu chuyện trên trở thành một trong mười sự kiện báo chí của năm 1996.
Đại đội trưởng đặc công Phạm Duy Đô (cầm cờ) trong những ngày tháng 4/1975 lịch sử. Ảnh: T.L

Người phất cờ giải phóng tại Dinh Độc Lập

TP - Ngày 30/4/1975, sau khi xe tăng của quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, lực lượng đặc công cũng đã có mặt tại đây. Và ông Phạm Duy Đô, đại đội trưởng đơn vị đặc công đã lên tầng hai Dinh Độc Lập, rồi ra ban công phất cờ chiến thắng, làm tín hiệu cho bộ đội ta tiếp tục tiến vào…
Chiếc xe được trưng bày ngay sảnh chính của Bảo tàng Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Câu chuyện về chiếc xe Volkswagen của 'Trùm tình báo Tư Chung' đang ở bảo tàng

TPO - Ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh Thái Bình cho biết, chiếc xe Volkswagen do gia đình bà Đặng Thị Tuyết Mai (Đặng Thị Thiệp) - vợ của anh hùng LLVTND Trần Văn Lai (Năm U.Som; Mai Hồng Quế - nhân vật Tư Chung, chủ hãng sơn Đông Á trong bộ phim Biệt Động Sài Gòn nổi tiếng) được bày trang trọng ngay giữa đại sảnh của bảo tàng này.
Người dân vây quanh Dinh Độc Lập đón mừng đoàn quân chiến thắng Ảnh minh họa

Đêm 'pháo hoa' đặc biệt trong ngày 30/4

TP - Đại đội 4 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203) là đơn vị đầu tiên chiếm Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975, về sau được phong danh hiệu Anh hùng. Nhưng có chuyện còn ít được biết là trong buổi tối ngày 30/4 lịch sử đó, đơn vị này đã có màn mừng chiến thắng độc đáo bằng loạt pháo sáng tại Cảng Sài Gòn.
Tướng Vịnh nói về di sản của đại thắng mùa Xuân 1975

Tướng Vịnh nói về di sản của đại thắng mùa Xuân 1975

TPO - "Khi nói về thắng lợi quân sự, ai cũng say sưa, ai cũng cảm thấy anh hùng, nhưng ít nói đến cái đau xót, cái giá phải trả rất lớn. Do đó, trong thời đại ngày nay, khi đất nước đã có được toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, cái quan trọng nhất là làm sao giữ được hòa bình, độc lập, tự chủ". Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trò chuyện với Tiền Phong nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Thống nhất đất nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và nói chuyện với kiều bào ở nước ngoài về Việt Nam ăn Tết Xuân Mậu Tuất (7/2/2018). Ảnh: Như Ý.

Nối vòng tay lớn

TP - Ngày 30/4/1975, bài hát Nối vòng tay lớn mới được cả nước biết đến, mặc dù nó ra đời từ năm 1968. Ðiều đặc biệt là, trong ngày lịch sử này, trên sóng đài phát thanh Sài Gòn, chính tác giả bài hát-Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trình bày ca khúc này. Ðặc biệt hơn nữa, trước khi hát, nhạc sĩ đã có lời phi lộ trong xúc động dâng trào và cảm xúc mãnh liệt.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Quan trọng nhất phải giữ được hòa bình, độc lập, tự chủ'

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Quan trọng nhất phải giữ được hòa bình, độc lập, tự chủ'

TP - Trò chuyện với Tiền Phong nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Thống nhất đất nước, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, khi nói về thắng lợi quân sự, ai cũng say sưa, ai cũng cảm thấy anh hùng, nhưng ít nói đến cái đau xót, cái giá phải trả rất lớn. Do đó, trong thời đại ngày nay, khi đất nước đã có được toàn  vẹn chủ quyền lãnh thổ, cái quan trọng nhất là làm sao giữ được hòa bình, độc lập, tự chủ.
(Từ trái sang) Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt (thứ nhất), cựu Trưởng xe 390 Vũ Đăng Toàn (thứ ba), đại tá Bùi Quang Thận (thứ sáu) và cựu pháo thủ xe tăng 390 Ngô Sĩ Nguyên (thứ 9) trong một cuộc gặp năm 2009.

Chuyện cắm cờ tại Dinh Độc Lập

TP - Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, khi thắng lợi chỉ còn là thời gian, việc cắm cờ tại Dinh Độc Lập đã được chuẩn bị. Câu chuyện đại đội trưởng Bùi Quang Thận cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 vừa phản ánh đúng xu thế tất yếu của lịch sử, vừa có sự linh hoạt bởi thực tế cuộc chiến.
Chính trị viên Vũ Đăng Toàn (bìa trái) và Đại đội trưởng Bùi Quang Thận (bìa phải) tại Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh: Tư liệu.

Hội ngộ đặc biệt của đơn vị đầu tiên chiếm Dinh Độc Lập

TP - Ngày 30/4/1975, Đại đội 4 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2) là đơn vị đầu tiên chiếm Dinh Độc Lập, kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Gần đây, các cựu chiến binh (CCB) Đại đội 4 có dịp hội ngộ tại nhà người đã chỉ huy chiếc xe tăng đầu tiên vào Dinh Độc Lập để ôn lại những kỷ niệm sau 5 năm đơn vị được phong anh hùng…
Bóng hồng tuổi 20 tấn công Bộ tổng tham mưu

Bóng hồng tuổi 20 tấn công Bộ tổng tham mưu

TP - Trong cuộc hội thảo về Tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 mới đây được Bộ Quốc phòng tổ chức tại TPHCM, có một phụ nữ tham dự mang theo tấm hình chụp mình ở tuổi đôi mươi, năm ấy cô cùng đồng đội đánh vào Bộ Tổng tham mưu Sài Gòn - cô là Phạm Thị Nhung, nữ biệt động thành duy nhất trong đội hình tấn công vào đầu não của địch.
Họ vui mừng khi hay tin đồng đội là ông Nam Lai được nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trận đánh quyết tử và ngày giỗ thầm lặng

TP - 16 chiến sĩ đội 5 Biệt động Sài Gòn sau trận đánh oai hùng vào Dinh Ðộc Lập trong Tết Mậu Thân 1968 ngày ấy, nay chỉ còn lại vài người. 50 năm đã trôi qua, nhưng với ông Phan Văn Hôn (tức Bảy Hôn, 73 tuổi) xem mỗi cái Tết là một lần ông tổ chức ngày giỗ tưởng niệm các đồng đội năm xưa.
Trắc nghiệm lịch sử 30/4: Trả lời được 5/9 câu, bạn quá siêu

Trắc nghiệm lịch sử 30/4: Trả lời được 5/9 câu, bạn quá siêu

TPO - "Chiếc xe tăng nào đã húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975?", "Ai là người đầu tiên cắm cờ giải phóng lên nóc Dinh Độc Lập?", "Bài hát nào đã vang lên trên sóng phát thanh sau khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tuyên bố đầu hàng?"... là những thông tin ai cũng cần biết về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Học lịch sử tại Dinh Độc Lập

Học lịch sử tại Dinh Độc Lập

TPO - Đó là những hoạt động theo cách tiếp cận mới về giáo dục bảo tàng, nhằm tạo sự trải nghiệm, chủ động khám phá di sản dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng do Ban giám đốc Hội trường Thống Nhất tổ chức nhân kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2016).
Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975. Ảnh: Đậu Ngọc Đản chụp.

'Tự thỏa mãn với quá khứ là tụt hậu với thời cuộc'

TP - Lăn lộn viết bài thành cổ Quảng Trị mùa hè đỏ lửa 1972, rồi từ đó theo đoàn quân Nam tiến, trở thành một trong những nhà báo đầu tiên có mặt ở dinh Độc lập trưa ngày 30/4/1975 và tiếp tục đến điểm chiến sự ác liệt  khi “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới” 1979, sau đó lại có mặt ở chiến trường Campuchia...
Lê Trí Dũng với đơn vị xe tăng đánh chiếm Dinh Độc Lập

Lê Trí Dũng với đơn vị xe tăng đánh chiếm Dinh Độc Lập

TP - Không phải họa sỹ Lê Trí Dũng với những bức tranh ngựa nổi tiếng, mà là một Lê Trí Dũng thời còn là chiến sĩ với những kỷ niệm, những ký họa thời chiến. Trong những năm tháng đó, anh có những kỷ niệm với đơn vị xe tăng sau này đã đánh chiếm Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 lịch sử.