Nối vòng tay lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và nói chuyện với kiều bào ở nước ngoài về Việt Nam ăn Tết Xuân Mậu Tuất (7/2/2018). Ảnh: Như Ý.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và nói chuyện với kiều bào ở nước ngoài về Việt Nam ăn Tết Xuân Mậu Tuất (7/2/2018). Ảnh: Như Ý.
TP - Ngày 30/4/1975, bài hát Nối vòng tay lớn mới được cả nước biết đến, mặc dù nó ra đời từ năm 1968. Ðiều đặc biệt là, trong ngày lịch sử này, trên sóng đài phát thanh Sài Gòn, chính tác giả bài hát-Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trình bày ca khúc này. Ðặc biệt hơn nữa, trước khi hát, nhạc sĩ đã có lời phi lộ trong xúc động dâng trào và cảm xúc mãnh liệt.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bày tỏ: Hôm nay, cái ngày mơ ước của tất cả chúng ta, đó là ngày mà chúng ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Chúng ta là người Việt Nam. Ðất nước này là đất nước Việt Nam. Chúng ta ở trên đất nước của chúng ta. Ðây là cơ hội đẹp đẽ và duy nhất để đất nước Việt Nam thống nhất và độc lập, điều chúng ta mơ ước từ mấy chục năm nay…

Và nhạc sĩ tiếp: Tôi xin hát bài Nối vòng tay lớn. Hôm nay, thật sự cái vòng tay lớn đã được nối kết.

Và ca từ của bài hát cùng chất giọng trầm ấm lan tỏa, hòa quyện mọi người: Rừng núi dang tay nối lại biển xa/ Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà/ Mặt đất bao la anh em ta về/ Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng/Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam…

43 năm qua sau cuộc chiến, những vòng tay con cháu Lạc Hồng nồng nàn vẫy gọi yêu thương và hàn gắn. Người Việt khắp năm châu bốn biển tìm về đất Mẹ. Những cách chia về không gian, và cả những khoảng cách trong nghĩ suy dần được thời gian bồi lắng, xoa dịu…

Vòng tay lớn của bao dung, nhân ái, hòa hiếu đã theo thời gian hóa giải mọi hận thù. Vòng tay lớn ấy ngày càng dang rộng, mở lòng để luôn là người bạn chân thành, đối tác hợp tác tích cực, tin cậy, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

Và mới đây thôi khi tàu sân bay Mỹ ghé thăm Ðà Nẵng, ca khúc Nối vòng tay lớn của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được cất lên như một thông điệp của Hòa bình và gắn kết.

Chỉ có những vòng tay từng biết thế nào là mất mát đau thương mới đủ độ rộng lượng để gắn kết, đủ độ đằm sâu để cảm hóa và đủ sức mạnh bảo vệ, gìn giữ hòa bình.

Nối vòng tay lớn để nụ cười luôn nối trên môi.

MỚI - NÓNG