Điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam, Cà Mau

TP - Chiều 14/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã chỉ đạo lực lượng chức năng đến hiện trường để kiểm tra, làm rõ vụ việc phá rừng tại khu vực rừng giáp ranh xã Trà Sơn và Trà Tân (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam).

Theo ông Thanh, từ năm 2016 tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề ngăn chặn phá rừng, giao cho các huyện có kế hoạch tuần tra truy quét đồng thời bố trí kinh phí để thực hiện. Tuy nhiên từ giữa năm 2016 đến nay vẫn chưa phát hiện vụ việc nào phức tạp.

 “Phản ánh của người dân về tình trạng phá rừng đầu nguồn giáp ranh tại huyện Bắc Trà My, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng lên hiện trường trực tiếp kiểm tra, trách nhiệm của ai như thế nào sẽ làm rõ. Trong khoảng 2-3 ngày sẽ có kết quả và thông tin công khai kết quả vụ việc” -  ông Thanh thông tin.

Đặc biệt, từ  ngày 15/3, tỉnh chỉ đạo công bố số điện thoại đường dây nóng của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm để người dân gọi điện báo trực tiếp khi có phát hiện những vấn đề nghi vấn. “Sắp tới Quảng Nam sẽ thực hiện theo hướng phòng ngừa từ xa, bằng mọi cách tạo điều kiện cho người dân tố cáo, cơ quan chức năng thực hiện đến các biện pháp nghiệp vụ chứ không phải chờ đến phá rừng mới đi xử lý” -  ông Thanh nói.

Trong khi đó, ông Phan Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho hay ngày 14/3 đơn vị đã cử lực lượng lên hiện trường tại khu vực rừng phòng hộ tự nhiên giáp ranh hai xã Trà Tân và Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) để kiểm tra, làm rõ việc phá rừng phòng hộ tự nhiên tại đây. Theo phản ánh của người dân địa phương, khu rừng giáp ranh xã Trà Sơn với xã Trà Tân đang bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Sự việc kéo dài 3 năm nay nhưng chính quyền vẫn chưa có biện pháp can thiệp, ngăn chặn.

* Ngày 14/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển…vào cuộc điều tra, xử lý vụ cán bộ của BQL lý rừng phòng hộ Tam Giang I bị gây thương tích khi thực thi công vụ.

Trước đó, ngày 7/3, nhận được tin báo có một số người cư trú tại xã Tam Giang Tây tổ chức khai thác trái phép cây rừng tại Tiểu khu 141 rừng phòng hộ Tam Giang 1 (huyện Ngọc Hiển), Đội quản lý bảo vệ rừng đến hiện trường kiểm tra.

Bị phát hiện, những người này dùng phương tiện lao thẳng vào phương tiện của Đội Quản lý bảo vệ rừng. Vụ va chạm làm ông  Hồng Văn Minh, cán bộ Đội quản lý bảo vệ rừng bị trọng thương.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.