Điểm mới tuyển sinh đại học 2023: Những trường nào công nhận chéo kết quả thi?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo vừa công bố, một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 với các trường có tổ chức kỳ thi riêng là công nhận chéo kết quả thi của nhau để tuyển sinh.

Năm nay, dự kiến sẽ có rất nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia để xét tuyển. Theo đó, các thí sinh sẽ không cần phải tham gia quá nhiều kỳ thi để xét tuyển đầu vào đại học, như vậy vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, vừa giảm bớt áp lực thi cử cho thí sinh.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học, điều này cũng tạo thuận lợi cho các trường khi làm công tác xét tuyển. Ví dụ đối với bài thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia, với việc công nhận kết quả tuyển sinh lẫn nhau của chúng tôi, các trường đại học khi sử dụng bài thi này để tuyển sinh sẽ không cần phải phân chia thành 2 phương thức xét tuyển như năm vừa rồi (vì thang điểm của hai bài thi khác nhau).

Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội tính theo thang điểm 150. Bài thi được tiếp cận theo xu hướng bài thi đánh giá năng lực SAT (Scholastic Aptitude Test) của Mỹ. Ngược lại, bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh lại được thiết kế gần với bài thi đánh giá năng lực của Anh (TSA - Thinking Skills Assessment), với thang điểm là 1.200.

Năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 8 đợt thi, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6. Kỳ thi hướng tới phục vụ cho khoảng hơn 70.000 thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh có nguyện vọng dự thi có thể đăng ký dự thi trực tuyến từ tháng 2-2023.

Điểm mới của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay là sẽ mở thêm hai địa điểm thi mới, nâng tổng số địa điểm thi lên 17.

Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 vào hai đợt cuối tháng 3 và tháng 5. Đơn vị này tiếp tục tổ chức các điểm thi tại 17 tỉnh, thành phố như năm trước và đang xem xét mở rộng thêm điểm thi ở khu vực miền Trung.

Năm 2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn có thêm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi độc lập để xét tuyển đại học hệ chính quy vào các ngành đào tạo, đồng thời cung cấp kết quả để các trường đại học khác xét tuyển nếu có nhu cầu. Nhà trường dự kiến tổ chức thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5/2023.

Tính đến thời điểm này, cả nước có 7 trường đại học sư phạm lớn đã có chủ trương thống nhất sử dụng kết quả kỳ thi của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để xét tuyển gồm: Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Quy Nhơn và Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Mới đây, trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa chính thức công bố đề án tổ chức kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học chính quy với 8 bài thi là các môn Toán, Ngữ Văn, Anh, Địa lý, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Thí sinh là học sinh lớp 12 THPT hoặc đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương), có đủ sức khỏe và không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có nguyện vọng:

Đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội;

Đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học của các trường ĐH công nhận và sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Trường ĐHSP Hà Nội để xét tuyển.

Năm 2022, cả nước có hơn 60 cơ sở đào tạo sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển đại học. Còn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 86 cơ trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Hai đại học này cũng đã thống nhất công nhận chéo kết quả bài thi đánh giá năng lực của nhau nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, giúp thí sinh không phải di chuyển và tham dự nhiều kỳ thi mà vẫn có thể đăng ký xét tuyển được vào nhiều trường.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).