Dịch virus corona: Người lao động Bình Dương lo 'sếp’ là người Trung Quốc

Dịch virus corona: Người lao động Bình Dương lo 'sếp’ là người Trung Quốc
TPO - Bình Dương có 29 khu cụm công nghiệp với hơn 1,2 triệu người lao động. Trong đó, có đến hơn 10.300 người Trung Quốc đang làm việc, sinh sống. Các ông chủ doanh nghiệp là người Trung Quốc về nước ăn Tết đang khiến người lao động nơi đây tỏ ra lo lắng.

Sáng 31/1, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho Tiền Phong biết tỉnh này đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào bị virus corona. Tuy nhiên, các ban ngành địa phương này đang tích cực phối hợp để kiểm soát, đấu tranh với đại dịch.

Dịch virus corona: Người lao động Bình Dương lo 'sếp’ là người Trung Quốc ảnh 1 Dịch virus corona làm chết 175 người và hàng ngàn người đang dương tính.

“Cũng lo lắng khi đến công ty ai cũng bịt kín khẩu trang. Vào phòng họp, từ lãnh đạo đến nhân viên ai cũng mang khẩu trang, nói chuyện không được tự nhiên, thậm chí họp kiệm lời, qua loa”, anh Nguyễn Thuận (một nhân viên văn phòng làm việc ở Bình Dương có công ty người Trung Quốc đầu tư) nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mến (người lao động làm việc tại công ty có chủ người Trung Quốc bày tỏ: “Tôi nghe thông báo hết tuần này, giám đốc sẽ từ Trung Quốc đến Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết. Việc “sếp” trở lại công ty sẽ không có gì nếu như Trung Quốc không có đại dịch Corona đáng sợ. Tôi không biết phải đối mặt như thế nào khi gặp lãnh đạo, nhưng sự thật là tôi thấy hoang mang”.

Theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong, rất nhiều người lao động ở Bình Dương không dám tiết lộ thông tin cá nhân nhưng họ tỏ ra lo lắng khi phải làm việc với chủ công ty là người Trung Quốc.

Liên quan đến đại dịch Corona, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn về việc triển khai kế hoạch phản ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona.

“Rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona. Nhanh chóng xử lý không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong”, ông Hưng chỉ đạo các ban ngành tỉnh Bình Dương phối hợp chống dịch.

Được biết, Bình Dương có 29 khu cụm công nghiệp với hơn 1,2 triệu người lao động. Trong đó, địa phương này có đến hơn 10.300 người Trung Quốc đang làm việc, sinh sống.

Đến sáng 31/1, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đã có 8.239  trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 8.124. Tổng số trường hợp tử vong là 171 người.

Tính đến 15h20 ngày 30/1, có 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona gồm 2 người ở Hà Nội, 1 ở Thanh Hóa. Cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.