Địa phương có ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chủ tịch tỉnh Bình Định họp chỉ đạo 'nóng'

0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trương Định
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trương Định
TPO - Chiều 23/7, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có cuộc họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 với lãnh đạo huyện Phù Cát sau khi địa phương có ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết, trên địa bàn hiện đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại các xã Cát Tường, Cát Tân và Cát Trinh.

Trong đó, có 6 ca đã được chuẩn đoán xác định, 5 ca nghi nhiễm. Đây đều là các trường hợp từ TPHCM về. Chưa có ca nhiễm trong cộng đồng.

Đối với 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này, hiện có 41 trường hợp F1, 84 F2. Các trường hợp này đều đã được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên cũng cho hay, hiện địa phương còn có tổng số người cách ly tại nhà là 1.476, trong đó người từ TPHCM về chiếm 54%.

Địa phương có ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chủ tịch tỉnh Bình Định họp chỉ đạo 'nóng' ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra địa điểm tiêm Vắc-xin trên địa bàn huyện Phù Cát. Ảnh: Trương Định

Địa phương cũng thành lập 3 khu cách ly tập trung, trong đó khu cách ly tập trung số 1 tại cơ sở Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ (xã Cát Hanh) có khả năng tiếp nhận 180 người, hiện đã tiếp nhận 24 trường hợp cách ly . Ngoài ra, các khu cách ly tập trung số 2 và 3 cũng sẵn sàng tiếp nhận 500 người cách ly.

Theo ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định đánh giá, huyện Phù Cát là địa phương có nguy cơ dịch COVID-19 cao thứ 2 sau TX An Nhơn, số ca tăng rất nhanh. Nếu trong thời gian tới, Phù Cát không có biện pháp mạnh tay hơn nữa thì có khả năng sẽ xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng là rất cao.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu địa phương tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Trung ương cũng như của tỉnh.

“Nếu để xảy ra dịch thì người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm, từ cấp thôn lên đến cấp huyện. Do đó, phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống dịch, thể hiện đúng vai trò lãnh đạo toàn điện trong công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Long nói.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng yêu cầu địa phương tập trung toàn bộ nguồn lực để chống dịch. Đồng thời, tăng cường quản lý chặt người từ các vùng dịch về, các lái xe khi qua địa bàn huyện. Giao công an nếu phát hiện trường hợp nào dừng xe không đúng quy định thì phải xử phạt nghiêm.

Đối với các trường hợp từ vùng dịch trở về khi đã có quyết định các ly tại nhà mà không chấp hành nghiêm, đi ra ngoài để xảy ra dịch lãnh đạo tỉnh Bình Định đề nghị truy tố. Còn Chủ tịch địa phương đó thì Ban thường vụ Huyện ủy cho chủ trương tạm dừng công tác, rồi xử lý sau.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.