Địa phương có ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chủ tịch tỉnh Bình Định họp chỉ đạo 'nóng'

0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trương Định
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trương Định
TPO - Chiều 23/7, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có cuộc họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 với lãnh đạo huyện Phù Cát sau khi địa phương có ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết, trên địa bàn hiện đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại các xã Cát Tường, Cát Tân và Cát Trinh.

Trong đó, có 6 ca đã được chuẩn đoán xác định, 5 ca nghi nhiễm. Đây đều là các trường hợp từ TPHCM về. Chưa có ca nhiễm trong cộng đồng.

Đối với 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này, hiện có 41 trường hợp F1, 84 F2. Các trường hợp này đều đã được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên cũng cho hay, hiện địa phương còn có tổng số người cách ly tại nhà là 1.476, trong đó người từ TPHCM về chiếm 54%.

Địa phương có ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chủ tịch tỉnh Bình Định họp chỉ đạo 'nóng' ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra địa điểm tiêm Vắc-xin trên địa bàn huyện Phù Cát. Ảnh: Trương Định

Địa phương cũng thành lập 3 khu cách ly tập trung, trong đó khu cách ly tập trung số 1 tại cơ sở Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ (xã Cát Hanh) có khả năng tiếp nhận 180 người, hiện đã tiếp nhận 24 trường hợp cách ly . Ngoài ra, các khu cách ly tập trung số 2 và 3 cũng sẵn sàng tiếp nhận 500 người cách ly.

Theo ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định đánh giá, huyện Phù Cát là địa phương có nguy cơ dịch COVID-19 cao thứ 2 sau TX An Nhơn, số ca tăng rất nhanh. Nếu trong thời gian tới, Phù Cát không có biện pháp mạnh tay hơn nữa thì có khả năng sẽ xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng là rất cao.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu địa phương tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Trung ương cũng như của tỉnh.

“Nếu để xảy ra dịch thì người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm, từ cấp thôn lên đến cấp huyện. Do đó, phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống dịch, thể hiện đúng vai trò lãnh đạo toàn điện trong công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Long nói.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng yêu cầu địa phương tập trung toàn bộ nguồn lực để chống dịch. Đồng thời, tăng cường quản lý chặt người từ các vùng dịch về, các lái xe khi qua địa bàn huyện. Giao công an nếu phát hiện trường hợp nào dừng xe không đúng quy định thì phải xử phạt nghiêm.

Đối với các trường hợp từ vùng dịch trở về khi đã có quyết định các ly tại nhà mà không chấp hành nghiêm, đi ra ngoài để xảy ra dịch lãnh đạo tỉnh Bình Định đề nghị truy tố. Còn Chủ tịch địa phương đó thì Ban thường vụ Huyện ủy cho chủ trương tạm dừng công tác, rồi xử lý sau.

MỚI - NÓNG