ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng chế Robot phục vụ khu cách ly Covid-19

ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng chế Robot phục vụ khu cách ly Covid-19
TPO - Robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, đó là vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng vào khu vực cách ly, phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã chính thức bàn giao robot BK-AntiCovid để phục vụ ở khu vực cách ly của bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.

TS.Võ Như Thành, Trưởng Bộ môn Cơ điện tử, Khoa Cơ khí (Trường ĐH Bách khoa), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "BK-AntiCovid hoạt động bằng động cơ 1 chiều, điều khiển tốc độ theo độ rộng của xung điện và điều khiển bằng chế độ cầm tay. Robot rất dễ sử dụng nên các nhân viên y tế trong khu vực cách ly sẽ điều khiển BK-AntiCovid khá đơn giản bằng một nút kéo duy nhất để tới, lùi, trái, phải”.

Đây là sản phẩm được thiết kế và chế tạo bởi các giảng viên khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa với sự tài trợ từ nguồn kinh phí của Quỹ Khoa học Công nghệ ĐH Đà Nẵng và Trường ĐH Bách khoa.

Robot cấu tạo gồm 2 phần, phần dưới là đế robot, phần trên thiết kế dạng khung 3 tầng để đựng thức ăn, đồ đạc. Người sử dụng robot sẽ dùng bảng điều khiển để điều khiển robot đến vị trí mong muốn. Ngoài phần kỹ thuật điều khiển chức năng robot thì phần cơ khí cũng được gia công thiết kế kỹ càng và thẩm mỹ.

Vật liệu chính làm Robot là thép không rỉ (inox) 3 li tiện cho việc vệ sinh và phun thuốc khử trùng trong bệnh viện. Cơ cấu truyền động dùng động cơ được băm xung điều khiển tốc độ không được quá nhanh để dễ dàng cho người sử dụng điều khiển.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết: Từ lúc nhận được yêu cầu đặt hàng của bệnh viện Phụ - Sản nhi Đà Nẵng đề cập đến vấn đề hỗ trợ bệnh viện chế tạo robot để đưa thức ăn đến các bệnh nhân trong diện cách ly của dịch Covid -19, các thầy cô khoa Cơ khí đã nhanh chóng lên các công việc thiết kế, chế tạo, mua sắm linh kiện, lập trình, gia công, chế tạo mạch đấu, nối dây, khung giàn và chạy thử nghiệm chỉ trong vòng 1 tuần. Sản phẩm đã chạy thử nghiệm thành công và Nhà trường dự kiến sẽ bổ sung một số tính năng như đo nhiệt độ từ xa,..

PGS.TS Đoàn Quang Vinh cũng chia sẻ trong điều kiện thời gian gấp rút, từ lúc triển khai đến bàn giao chưa đến 10 ngày, việc mua sắm các linh kiện cũng gặp nhiều khó khăn do phải đặt mua  để đảm bảo yêu cầu khắt khe về vệ sinh khử trùng cũng như thời gian bàn giao sản phẩm đúng thời gian cam kết với bệnh viện.

Phục vụ tại khu vực cách ly của bệnh viện, robot BK-AntiCovid có thể thay thế nhân viên y tế để trực tiếp vào khu vực cách ly, mang theo vật dụng thiết yếu, đồ ăn, thuốc men hỗ trợ người bệnh với tải trọng lên đến gần 100 kg.

Đặc biệt, với hệ thống camera và loa ngoài kết nối với nhiều điện thoại, máy tính cùng một lúc, các y bác sĩ ở bên ngoài có thể di chuyển robot đến gần và trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân, đáp ứng phần nào công tác thăm khám, theo dõi trong quá trình điều trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.