Đêm mai có mưa sao băng đầu tiên trong năm

TPO - Đêm mùng 3 rạng sáng ngày 4/1, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đầu tiên của năm mới 2017- mưa sao băng Quadrantids.

Quadrantids là trận mưa sao băng trên mức trung bình, bắt nguồn từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi đã “tuyệt chủng” 2003 EH1, được phát hiện năm 2003. Quadrantids thường xuất hiện từ ngày 1 -5/1 hằng năm, đạt cực đại vào đêm ngày 3, rạng sáng ngày 4/1 với khoản hơn 40 vệt sao băng một giờ.

Thời điểm quan sát mưa sao băng lý tưởng nhất là từ 3h sáng khi chòm sao Bootes lên cao. Năm nay, thời điểm cực đại của mưa sao băng Quadrantid không trung với đêm trăng tròn. Vì vậy, nếu thời tiết không mưa và mây mù, điều kiện quan sát sẽ lý tưởng. 

Người quan sát nhìn về hướng đông, đông bắc, nơi có chòm sao Bootes, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát mưa sao băng.

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.