Đêm mai có mưa sao băng đầu tiên trong năm

TPO - Đêm mùng 3 rạng sáng ngày 4/1, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đầu tiên của năm mới 2017- mưa sao băng Quadrantids.

Quadrantids là trận mưa sao băng trên mức trung bình, bắt nguồn từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi đã “tuyệt chủng” 2003 EH1, được phát hiện năm 2003. Quadrantids thường xuất hiện từ ngày 1 -5/1 hằng năm, đạt cực đại vào đêm ngày 3, rạng sáng ngày 4/1 với khoản hơn 40 vệt sao băng một giờ.

Thời điểm quan sát mưa sao băng lý tưởng nhất là từ 3h sáng khi chòm sao Bootes lên cao. Năm nay, thời điểm cực đại của mưa sao băng Quadrantid không trung với đêm trăng tròn. Vì vậy, nếu thời tiết không mưa và mây mù, điều kiện quan sát sẽ lý tưởng. 

Người quan sát nhìn về hướng đông, đông bắc, nơi có chòm sao Bootes, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát mưa sao băng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.
Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Diều ăn rắn là loài duy nhất trong chi chim thuộc họ Sagittariidae. Chúng là một loài chim săn mồi to lớn, chủ yếu sống trên mặt đất. Cùng ngắm nhìn khoảnh khắc loài diều ăn rắn săn săn bắt thỏ rừng.
Tẩn thung lũng Silicon

Tẩn thung lũng Silicon

TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.