Đề xuất tội mới: “Làm giàu bất hợp pháp”

TP - Sáng 12/6, trước yêu cầu bức thiết về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng có tỷ lệ rất thấp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói, ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp (không chứng minh được nguồn gốc số tiền đang có).

Trước đó,  đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cho hay cử tri cũng rất buồn vì thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng rất thấp, chỉ chiếm phần nhỏ.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, vấn đề thi hành án, thu hồi lượng tài sản lớn trong các vụ đại án rất khó khăn, do Việt Nam hiện chưa có hệ thống đăng ký tài sản thống nhất, minh bạch kể cả bất động sản lẫn động sản. Người dân không giao dịch, mua bán tài sản qua hệ thống tín dụng nên rất khó kiểm soát, xác minh tài sản.

Về hướng xử lý các bất cập, Bộ trưởng Cường dẫn việc nghiên cứu, đề xuất cùng Hiến pháp mới để hoàn thiện thể chế, tiếp nối, liên thông giữa cơ quan thi hành án dân sự ngay khi bắt đầu khâu điều tra, truy tố như kê biên, phong tỏa tài sản; kết nối hoạt động tòa án với thi hành án dân sự.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, định hướng lớn trong việc sửa đổi Bộ Luật Hình sự đã được ban soạn thảo báo cáo Chính phủ và Chính phủ cũng đã cho ý kiến. Đồng thời, Ban Nội chính trung ương cũng đã làm việc với Bộ Tư pháp theo hướng bổ sung các tội danh tham nhũng, nội luật hóa quy định quốc tế.

“Ví dụ, thêm tội làm giàu bất hợp pháp như không chứng minh được từ nguồn nào mà có tài sản, kê khai tài sản rắc rối hay tội tham nhũng trong lĩnh vực tư nhân vì tội này hiện chỉ trong lĩnh vực công”, Bộ trưởng Cường cho biết.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói, ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp (không chứng minh được nguồn gốc số tiền đang có).        

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.