Đề xuất tội mới: “Làm giàu bất hợp pháp”

TP - Sáng 12/6, trước yêu cầu bức thiết về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng có tỷ lệ rất thấp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói, ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp (không chứng minh được nguồn gốc số tiền đang có).

Trước đó,  đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cho hay cử tri cũng rất buồn vì thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng rất thấp, chỉ chiếm phần nhỏ.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, vấn đề thi hành án, thu hồi lượng tài sản lớn trong các vụ đại án rất khó khăn, do Việt Nam hiện chưa có hệ thống đăng ký tài sản thống nhất, minh bạch kể cả bất động sản lẫn động sản. Người dân không giao dịch, mua bán tài sản qua hệ thống tín dụng nên rất khó kiểm soát, xác minh tài sản.

Về hướng xử lý các bất cập, Bộ trưởng Cường dẫn việc nghiên cứu, đề xuất cùng Hiến pháp mới để hoàn thiện thể chế, tiếp nối, liên thông giữa cơ quan thi hành án dân sự ngay khi bắt đầu khâu điều tra, truy tố như kê biên, phong tỏa tài sản; kết nối hoạt động tòa án với thi hành án dân sự.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, định hướng lớn trong việc sửa đổi Bộ Luật Hình sự đã được ban soạn thảo báo cáo Chính phủ và Chính phủ cũng đã cho ý kiến. Đồng thời, Ban Nội chính trung ương cũng đã làm việc với Bộ Tư pháp theo hướng bổ sung các tội danh tham nhũng, nội luật hóa quy định quốc tế.

“Ví dụ, thêm tội làm giàu bất hợp pháp như không chứng minh được từ nguồn nào mà có tài sản, kê khai tài sản rắc rối hay tội tham nhũng trong lĩnh vực tư nhân vì tội này hiện chỉ trong lĩnh vực công”, Bộ trưởng Cường cho biết.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói, ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp (không chứng minh được nguồn gốc số tiền đang có).        

MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.