Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp

Sẽ xử lý hình sự nếu không chứng minh nguồn gốc tài sản

TPO - Sáng 12/6, trước yêu cầu bức thiết về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng có tỷ lệ rất thấp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói, ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự đang nghiên cứu đưa vào một số tội mới, trong đó có tội làm giàu bất hợp pháp (không chứng minh được nguồn gốc số tiền đang có).      
Dương Chí Dũng tại phiên tòa. Ảnh: D.Tấn

Hành trình sao lắm gian nan

TP - Chọn chủ đề “Kiểm soát tài sản quan chức cách nào?” để mở Diễn đàn trên báo Tiền Phong, có thể xem đây là một góc tiếp cận cụ thể, thiết thực mà sâu sắc, những mong đi tới cùng của sự việc, hơn thế, có thể nói đây là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, “chống giặc nội xâm”, một sự nghiệp có quan hệ đến sự tồn vong của chế độ.
Thực hiện nghiêm việc công khai tài sản

Thực hiện nghiêm việc công khai tài sản

TP - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đề nghị: “Thực hiện nghiêm việc công khai tài sản, từng bước nghiên cứu việc quản lý tài sản cá nhân thông qua cơ chế nộp thuế cho nhà nước, từ đó có điều kiện xác định tài sản bất minh”.
 Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành

Không để cơ chế đặc quyền

TP - Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng, để kiểm soát tài sản của quan chức một cách hiệu quả, cần quyết liệt hành động, xóa bỏ các lợi ích cá nhân cũng như đặc quyền của quan chức ở các địa phương. Cùng đó, cần quyết liệt làm rõ tình trạng tài sản của các quan chức.
 Một thời gian dài chỉ kê khai mà không công khai tài sản cán bộ công chức. Ảnh: Như Ý

Không liêm, gương mờ cho cấp dưới

TP - “Trên phải nghiêm khắc, phải là một tấm gương sáng thì mới làm gương cho cấp dưới được. Các cụ vẫn nói thượng bất chính hạ tác loạn, nếu cấp trên không liêm chính, minh bạch thì đó là tấm gương mờ cho cấp dưới và họ cứ thế làm theo”- Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tiếp tục trao đổi với Tiền Phong.
Quan liêm thời nào cũng có

Quan liêm thời nào cũng có

TP - Trao đổi với Tiền Phong về hình ảnh quan liêm xưa và nay, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nhấn mạnh: “Cha ông ta thường nói, làm quan phải lo trước cái lo của dân, hưởng cái vui sau cái vui của dân”.
Theo GS-TS Lê Hồng Hạnh, kê khai tài sản chỉ là một khía cạnh nhỏ, vấn đề là minh bạch Minh họa của Khều

Công khai, minh bạch trước khi bổ nhiệm

TP - Vấn đề công khai, minh bạch tài sản của cán bộ, công chức đang được đông đảo bạn đọc cả nước quan tâm. Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN, GS-TS Lê Hồng Hạnh đưa ra những phát biểu thẳng thắn, những giải pháp cụ thể.